Sự tử tế và lịch thiệp có thể làm cho một người tầm thường trở nên cao quý hơn. Sự lãnh đạm và thiếu quan tâm làm một người cao quý trở thành tầm thường.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15165
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 06/02/2024 7:54:18 SA)
A  A  A
Chú hề Marco Rodari mang lại nụ cười cho các trẻ em bất hạnh
Anh Marco Rodani năm nay 48 tuổi, sống ở Leggiuno thuộc tỉnh Varese của Ý, cách biên giới Thuỵ Sĩ vài km, trong vai chú hề, trong 15 năm qua đi đến những nơi có chiến tranh và xung đột, với mong muốn đem lại nụ cười cho các trẻ em.

Anh Marco giải thích về cơ duyên đưa anh trở thành chú hề là vào tuổi thiếu niên khi làm hoạt náo viên trong các sự kiện, anh phát hiện ra mình có khả năng làm cho các thiếu nhi vui cười. Sau đó Marco theo học chuyên ngành lịch sử nhưng tiếp tục làm hoạt náo viên cho các chương trình giải trí và khám phá ra khuôn mặt chú hề nơi mình. Thế là anh bắt đầu có trải nghiệm công việc này đầu tiên trong các bệnh viện nhi đồng. Ở khu vực vật lý trị liệu để phục hồi chức năng các em nhỏ thường khó thực hiện các bài tập vì đau đớn, anh Marco đến giúp vui cho các em. Anh chia sẻ: “Làm cho các em cười là điều khó, đặc biệt trong lúc các em đang bị đau. Bắt đầu tôi làm một số trò ảo thuật cho các em, để các em tạm quên đi những gì đang phải trải qua. Các em cần có những giây phút ngạc nhiên, thoát ra khỏi tình trạng hiện tại và cảm thấy thanh thản. Qua những bước này, các em sẽ dễ dàng tuân theo các bài tập của nhân viên y tế.”

Sau đó, Marco bắt đầu thực hiện các chuyến đi tình nguyện, từ Đông Âu đến Phi châu, những khu vực nghèo nhất trên thế giới. Dần dần, anh hoàn thành các kỹ năng và phong cách chú hề của mình: chiếc quần có miếng vá, áo và mũ nhiều màu và tất nhiên một vật không thể thiếu là chiếc mũi đỏ cổ điển của chú hề. Anh luôn mang theo bên mình một vali hình chữ nhật, từ đó anh lấy ra những dụng cụ để thực hiện các trò ảo thuật. Trước mặt các em, anh trở thành một người đầy năng động với những hành động chạy nhảy, cười nói, hát ca với ngôn ngữ của các thiếu nhi.

Vào năm 2009, đã có một bước ngoặt đối với Marco: cha Jorge Hernandez, linh mục chánh xứ người Agentina ở Gaza, đã mời anh ở lại đó một vài tháng. Tại đó, anh đã trở thành chú hề chiến tranh, gần như một ơn gọi được phát hiện trên chiến trường. Anh nói: “Khái niệm này về cơ bản giống như làm chú hề trong bệnh viện. Bởi vì trong một giây lát cũng giúp các em thoát khỏi hoả ngục mà các em đang phải trải qua.” Tuy nhiên đối với anh, khi thực hiện công việc này anh muốn giúp xây dựng hoà bình. Anh nói: “Không có ngạc nhiên, người ta không thể nghĩ đến hoà bình. Chỉ bằng cách khôi phục sự ngạc nhiên, các trẻ em mới có thể nghĩ đến một điều gì đó khác. Một thế giới không có chiến tranh. Và niềm vui của trẻ thơ cũng hữu ích đối với người lớn, vì mang lại nụ cười cho một trẻ em, có nghĩa là trao tặng niềm hy vọng cho người lớn.”

Sau Gaza, Marco Rodari đến nhiều chiến trường khác: Iraq, Syria, và các chuyến đi đến Israel và Palestine. Và từ tháng 02/2022, anh đã thực hiện một số chuyến đi đến Ucraina. Hiện tại chú hề đã được nhiều người biết đến, thông thường các hiệp hội có liên kết với các Giáo hội Kitô sẽ liên hệ với anh để lên chương trình thực hiện. Và thế là chú hề đi từ Aleppo đến Baghdad, đến tận hầm trú ẩn Bakhmut. Khi đi du hành, anh tham gia vào các sự kiện khác nhau, tuỳ theo điều kiện: trò chơi ở quảng trường hoặc các cuộc gặp gỡ nhỏ tại nhà. Và anh đặt mục tiêu tạo ra những mạng lưới còn lại sau khi anh rời đi: chẳng hạn như ở Gaza, có một nhóm hề đang hoạt động tích cực trong khu vực, với hy vọng rằng dự án này có thể tiếp tục ngay cả sau khi chiến tranh đang diễn ra. Từ năm 2015, Marco đã thành lập Hiệp hội “Để Thiên đàng mỉm cười” nhằm hỗ trợ các hoạt động của anh và các dự án khác nhau ở vùng chiến sự.

Chiến tranh và hoà bình, nỗi đau và điều kỳ diệu. Hoạt động của anh Marco Rodai có thể giống như một điệu nhảy của những yếu tố đối lập nhưng thu hút nhau. Một chú hề mang đến tiếng cười nơi có bom rơi. Một người lớn trở thành một trẻ thơ với mong muốn đem lại nụ cười làm bừng sáng khuôn mặt cau có của người lớn.

Hoạt động của anh như một hành động đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha về việc đem lại hoà bình cho mọi người, đặc biệt đem lại nụ cười cho các trẻ em. Như trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Đức Thánh Cha kể lại có một lần một nhóm các em Ucraina đến Vatican. Trong lúc hỏi chuyện không có em nào mỉm cười. Thường thì trẻ em mỉm cười một cách tự nhiên, nhưng khi Đức Thánh Cha cho các em sôcôla các em không cười vui. Đức Thánh Cha kết luận: “Các em đã quên cười, và việc trẻ em quên cách cười là một tội ác. Chiến tranh đã ngăn cản giấc mơ.”


Vatican News
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Chú hề Marco Rodari mang lại nụ cười cho các trẻ em bất hạnh

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   484 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
  Một đan sĩ truyền giáo tại Việt Nam sẽ được phong thánh | Cao Nguyên
  Tại Việt Nam, có nhiều bạn trẻ muốn phục vụ giáo hội | Cao Nguyên
  Hiệu thuốc Vatican có dòng nước hoa kinh thánh riêng | Mi Trầm
  ĐTC gửi thư chia buồn trong lễ an táng bé Indi Gregory | Vatican News
  Bé Indi Gregory qua đời sau khi bị rút máy thở. ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho bé và cha mẹ của em | Hồng Thuỷ
  Mẹ của một con tin bị Hamas bắt cóc cảm ơn nỗ lực của ĐTC giúp đưa họ về nhà | Vatican News
  Sách mới về cuộc đời của Đức Thánh Cha Phanxicô | Vatican News
  Sơ Saleh: Cuộc điện thoại của Đức Thánh Cha mang lại cho chúng tôi can đảm | Vatican News
  ‘Chúa đang chuyển động’: Ngày Giới trẻ Thế giới kêu gọi và thay đổi thế hệ mới | K.V. Turley
  Vatican vinh danh ĐHY Nguyễn Văn Thuận | Hannah Brockhaus
  Nguồn gốc và ý nghĩa của tục mừng tuổi ngày Tết | An Hoà
  Khai quật hồ Silôê nơi Chúa Giêsu chữa người mù | CNA Staff
  Bênêđictô XVI, vị Giáo hoàng của những bất ngờ | Cao Nguyên
  Bức thư Giáng Sinh tuyệt đẹp mà ĐGH Bênêđíctô XVI đã viết cho Chúa Hài Đồng Giêsu khi còn nhỏ | Staff
  Đức Thánh Cha tri ân 3 người sống theo mẫu gương Mẹ Têrêsa Calcutta | Ngọc Yến
  Vị Tử đạo trẻ được mệnh danh là ‘Maria Goretti của Brazil’ được phong chân phước | CNA Staff
  Vài chuyện lạ qua các kỳ thi khoa bảng ở Việt Nam | Trần Hưng
  75% các nhà tài trợ bỏ tiền để trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris là người Mỹ. Tại sao? | Theresa Civantos Barber
  Sự tôn vinh của UNESCO đối với Thánh Têrêsa thành Lisieux | Cao Nguyên
  Khoản “đầu tư” đặc biệt của 3 sinh viên Mỹ khi tìm thấy gần tỷ đồng trong ghế sofa cũ | Trúc Nhi
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 6-2024
Cầu nguyện cho những người phải rời bỏ quê hương
Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người nhập cư, những người trốn chạy các cuộc chiến tranh hay sự nghèo đói, họ phải đối diện với những chuyến đi đầy nguy hiểm và bạo lực, có thể tìm thấy lòng hiếu khách cũng như những cơ hội mới về đời sống trong các nước đón nhận.
For those fleeing their own countries
Pope Francis asks the faithful to pray in June for “migrants fleeing from war or hunger” and that they “may find welcome and new living opportunities in their host countries.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@