Hạnh phúc ví như nụ hôn, muốn thưởng thức phải san sẻ.

Bernard Melzer
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15165
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Chuyên Đề Khác
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 27/11/2023 3:39:36 CH)
A  A  A
Tại sao Đức Gioan Phaolô II khôi phục Thánh Catarina vào Lịch Phụng vụ
Hài Nhi trao nhẫn cưới cho Catherine

Năm 2002, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã làm một điều khá hiếm trong lịch sử: ngài đã khôi phục một vị thánh trước đó đã bị loại bỏ khỏi Lịch La Mã phổ quát.

Vị thánh mà Đức Gioan Phaolô đảo ngược sự đàn áp là Thánh Catherine thành Alexandria. Tại sao giáo phái Catherine (đó là “giáo phái” trong lòng sùng đạo, chứ không phải “giáo phái” như trong tẩy não giả tôn giáo) lại bị đàn áp là một câu chuyện thú vị.

Năm 1969, Đức Giáo hoàng Phaolô VI ban hành Lịch Phụng vụ sửa đổi. Thông thường, việc quản lý nội bộ giáo hội đó không được đưa tin, nhưng lịch mới của Đức Phaolô VI quá bất ngờ đến nỗi nó đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông thế tục. Trong lịch mới, hàng chục vị thánh đã bị loại bỏ - trong số đó có những vị thánh nổi tiếng như Thánh Barbara, Thánh Ursula và Thánh Catherine. Lý do được đưa ra là do tài liệu tiểu sử đích thực còn sót lại tương đối thưa thớt. Công bằng mà nói, nhưng lịch mới cũng loại bỏ nhiều vị giáo hoàng đầu tiên được tôn kính như các vị thánh. Cuối cùng, có loại thứ ba - các vị thánh được sùng bái từ xa xưa, nhưng một lần nữa, không có đủ thông tin tiểu sử. Một ví dụ là Thánh Chrysogonus, một vị tử đạo có tên xuất hiện trong Quy điển Thánh lễ Rôma (Kinh nguyện Thánh Thể đầu tiên). Ngài có một giáo phái cổ xưa, nhưng bây giờ sự sùng bái của ngài chỉ giới hạn ở nhà thờ mang tên ngài ở Rome.

Đó là tất cả và vẫn vậy, khá khó hiểu.

Nhưng quay lại với Catherine: có một truyền thuyết hay về cô ấy, nhưng chúng ta không thể nói liệu có phần nào trong đó là sự thật hay không. Theo câu chuyện, Catherine là một thiếu nữ rất thông minh xuất thân từ một gia đình khá giả ở Alexandria, Ai Cập. Cô dành phần lớn thời gian rảnh rỗi của mình trong Đại Thư viện. Một ngày nọ, cô ngủ quên trên cuốn sách đang mở. Trong giấc mơ, cô nhìn thấy một người phụ nữ xinh đẹp với một cậu bé thậm chí còn xinh đẹp hơn đang ngồi trong lòng người phụ nữ. Người phụ nữ hỏi đứa trẻ: “Con có muốn cưới Catherine không?” Cậu bé trả lời. "Không. Cô ấy xấu quá."

Catherine tỉnh dậy trong nước mắt.

Một cụ già ngồi gần đó đến xem có chuyện gì. Khi Catherine kể cho ông nghe giấc mơ của mình, người đàn ông lớn tuổi giải thích rằng người phụ nữ đó là Đức Trinh Nữ Maria và Hài Nhi là Chúa Giêsu Kitô. Chúa Giêsu chê cô xấu xí vì cô là người ngoại đạo và tâm hồn cô vẫn mang vết nhơ của tội nguyên tổ. Người đàn ông lớn tuổi là một linh mục và ông đề nghị dạy đức tin cho Catherine.

Cô học hỏi nhanh chóng, chịu phép rửa tội và chẳng bao lâu sau cô có một giấc mơ khác. Chúa Giêsu và Mẹ Maria lại hiện ra. Một lần nữa Đức Maria lại hỏi Hài Nhi có muốn cưới Catherine không. Lần này Chúa Giêsu nói: “Có. Cô ấy rất xinh đẹp." Sau đó Hài Nhi Giêsu đeo nhẫn vào ngón tay cô. Khi tỉnh dậy, Catherine thấy mình đang đeo chiếc nhẫn.

Khi một cuộc bách hại Kitô hữu mới nổ ra ở Alexandria, Catherine bị bắt. Cô bị kết án, bị xé xác trên một bánh xe có gai, nhưng ngay khi cô chạm vào nó thì bánh xe đã vỡ tan. Vì thế quan toà đã chặt đầu Catherine. Các thiên thần đã mang thi thể của cô đến Núi Sinai và chôn cất ở đó.

Vào thế kỷ thứ sáu, Hoàng đế Justinian đã xây dựng một tu viện trên núi Sinai cho một cộng đồng tu sĩ. Di tích của Thánh Catherine được cất giữ ở đó và đã thu hút những người hành hương, đặc biệt là từ Giáo hội Chính thống, trong 1500 năm.

Năm 2000, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã đến Trung Đông. Điểm nổi bật trong hành trình của ngài là chuyến hành hương đến Tu viện Thánh Catherine. Ngài muốn tổ chức một buổi cầu nguyện ở đó với các giáo sĩ thuộc nhiều giáo phái Thiên Chúa giáo khác nhau, một giáo sĩ Do Thái và một giáo sĩ Hồi giáo. Nhưng Thượng phụ Damianos, trụ trì, đã bác bỏ ý kiến này. Đối với ông, điều đó tạo ấn tượng rằng việc tìm kiếm chân lý tôn giáo là điều không bắt buộc và bất kỳ tôn giáo nào cũng làm được.

Và Gioan Phaolô II lại có một nỗi thất vọng khác sắp đến. Đức Thượng phụ sẽ không cầu nguyện với Đức Giáo hoàng vì lý do tương tự đã khiến ngài từ chối buổi cầu nguyện đại kết. Đối với Giáo hoàng, điều này hẳn đã gây nhức nhối. Tất nhiên, có lẽ chẳng ích gì khi một trong những người tiền nhiệm của Đức Gioan Phaolô II bề ngoài đã hạ thấp địa vị của Thánh Catherine yêu dấu của các tu sĩ.

Khi Đức Thánh Cha trở lại Rôma, như một cử chỉ đối với các Kitô hữu Chính thống, Đức Gioan Phaolô II đã khôi phục Lịch Phụng vụ cho Thánh Catherine. Bây giờ, vào ngày lễ kính của ngài, ngày 25 tháng 11, các linh mục Công giáo đứng trước bàn thờ và một lần nữa dâng Thánh lễ tôn vinh Thánh Catarina thành Alexandria.

Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Tại sao Đức Gioan Phaolô II khôi phục Thánh Catarina vào Lịch Phụng vụ

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   675 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Chuyên Đề Khác
  5 cách Carlo Acutis có ảnh hưởng thiết yếu đối với trẻ em ngày nay | Cao Nguyên
  Trái tim mục tử không bao giờ đóng cửa | Vatican News
  Phỏng vấn Cha Paolo Benanti, thành viên Uỷ ban LHQ về Trí tuệ Nhân tạo | Vatican News
  Giáo huấn của các Giáo hoàng về việc bảo vệ ngôi nhà chung: Từ Phaolô VI đến Phanxicô | Marine Henriot
  Những “tiêu chí” để phân định những cuộc hiện ra của Đức Mẹ là thật hay giả | Hồng Thuỷ
  Cô gái liên tục gặp may mắn nhờ món quà vô giá từ mẹ | Thư Hoà
  Sức mạnh đáng kinh ngạc của một Kinh Kính Mừng | Joseph Pronechen
  Lo lắng về con cái của bạn? Hãy cầu xin sự bảo vệ của Thánh Giuse | Mi Trầm
  Năm Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu vừa khai mạc | Mi Trầm
  Có chỗ ở quán trọ cho Chúa Hài Đồng trong thời đại của chúng ta không? | Theresa Civantos
  Câu chuyện cảm động về cậu bé mồ côi dựng cảnh Chúa Giáng Sinh với 2 em bé trong nôi | Mi Trầm
  12 lần chúng ta cùng cười với Đức Thánh Cha Phanxicô năm 2022 | Cao Nguyên
  Ngôi nhà Thánh của Đức Maria ở Nazareth lại kết thúc ở Loreto, Ý thế nào? | Courtney Mares
  Tại sao ngón tay thứ tư của chúng ta là "ngón đeo nhẫn"? | Adriana Bello
  Biến những phán xét, chỉ trích thành chuyện đùa | Nguyễn Thị Bích Ngà
  Chúa Giêsu hiện diện trong Bí tích Thánh Thể bao lâu sau khi chúng ta rước lễ? | Cao Nguyên
  Việc Giáo hoàng thánh hiến Nga và Ukraine là một hành động tối thượng về sự tin cậy vào Đức Mẹ | Cao Nguyên
  Ngũ phúc lâm môn | Bình An
  Bánh chưng và mùa Tết thơm hồn Việt | Nhật Minh
  Vật dụng mà Chúa Giêsu có thể có trong nhà: Bạn có chúng không? | TT
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 6-2024
Cầu nguyện cho những người phải rời bỏ quê hương
Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người nhập cư, những người trốn chạy các cuộc chiến tranh hay sự nghèo đói, họ phải đối diện với những chuyến đi đầy nguy hiểm và bạo lực, có thể tìm thấy lòng hiếu khách cũng như những cơ hội mới về đời sống trong các nước đón nhận.
For those fleeing their own countries
Pope Francis asks the faithful to pray in June for “migrants fleeing from war or hunger” and that they “may find welcome and new living opportunities in their host countries.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@