Print  
Tại sao Đức Gioan Phaolô II khôi phục Thánh Catarina vào Lịch Phụng vụ
Bản tin ngày: 27/11/2023   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Hài Nhi trao nhẫn cưới cho Catherine

Năm 2002, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã làm một điều khá hiếm trong lịch sử: ngài đã khôi phục một vị thánh trước đó đã bị loại bỏ khỏi Lịch La Mã phổ quát.

Vị thánh mà Đức Gioan Phaolô đảo ngược sự đàn áp là Thánh Catherine thành Alexandria. Tại sao giáo phái Catherine (đó là “giáo phái” trong lòng sùng đạo, chứ không phải “giáo phái” như trong tẩy não giả tôn giáo) lại bị đàn áp là một câu chuyện thú vị.

Năm 1969, Đức Giáo hoàng Phaolô VI ban hành Lịch Phụng vụ sửa đổi. Thông thường, việc quản lý nội bộ giáo hội đó không được đưa tin, nhưng lịch mới của Đức Phaolô VI quá bất ngờ đến nỗi nó đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông thế tục. Trong lịch mới, hàng chục vị thánh đã bị loại bỏ - trong số đó có những vị thánh nổi tiếng như Thánh Barbara, Thánh Ursula và Thánh Catherine. Lý do được đưa ra là do tài liệu tiểu sử đích thực còn sót lại tương đối thưa thớt. Công bằng mà nói, nhưng lịch mới cũng loại bỏ nhiều vị giáo hoàng đầu tiên được tôn kính như các vị thánh. Cuối cùng, có loại thứ ba - các vị thánh được sùng bái từ xa xưa, nhưng một lần nữa, không có đủ thông tin tiểu sử. Một ví dụ là Thánh Chrysogonus, một vị tử đạo có tên xuất hiện trong Quy điển Thánh lễ Rôma (Kinh nguyện Thánh Thể đầu tiên). Ngài có một giáo phái cổ xưa, nhưng bây giờ sự sùng bái của ngài chỉ giới hạn ở nhà thờ mang tên ngài ở Rome.

Đó là tất cả và vẫn vậy, khá khó hiểu.

Nhưng quay lại với Catherine: có một truyền thuyết hay về cô ấy, nhưng chúng ta không thể nói liệu có phần nào trong đó là sự thật hay không. Theo câu chuyện, Catherine là một thiếu nữ rất thông minh xuất thân từ một gia đình khá giả ở Alexandria, Ai Cập. Cô dành phần lớn thời gian rảnh rỗi của mình trong Đại Thư viện. Một ngày nọ, cô ngủ quên trên cuốn sách đang mở. Trong giấc mơ, cô nhìn thấy một người phụ nữ xinh đẹp với một cậu bé thậm chí còn xinh đẹp hơn đang ngồi trong lòng người phụ nữ. Người phụ nữ hỏi đứa trẻ: “Con có muốn cưới Catherine không?” Cậu bé trả lời. "Không. Cô ấy xấu quá."

Catherine tỉnh dậy trong nước mắt.

Một cụ già ngồi gần đó đến xem có chuyện gì. Khi Catherine kể cho ông nghe giấc mơ của mình, người đàn ông lớn tuổi giải thích rằng người phụ nữ đó là Đức Trinh Nữ Maria và Hài Nhi là Chúa Giêsu Kitô. Chúa Giêsu chê cô xấu xí vì cô là người ngoại đạo và tâm hồn cô vẫn mang vết nhơ của tội nguyên tổ. Người đàn ông lớn tuổi là một linh mục và ông đề nghị dạy đức tin cho Catherine.

Cô học hỏi nhanh chóng, chịu phép rửa tội và chẳng bao lâu sau cô có một giấc mơ khác. Chúa Giêsu và Mẹ Maria lại hiện ra. Một lần nữa Đức Maria lại hỏi Hài Nhi có muốn cưới Catherine không. Lần này Chúa Giêsu nói: “Có. Cô ấy rất xinh đẹp." Sau đó Hài Nhi Giêsu đeo nhẫn vào ngón tay cô. Khi tỉnh dậy, Catherine thấy mình đang đeo chiếc nhẫn.

Khi một cuộc bách hại Kitô hữu mới nổ ra ở Alexandria, Catherine bị bắt. Cô bị kết án, bị xé xác trên một bánh xe có gai, nhưng ngay khi cô chạm vào nó thì bánh xe đã vỡ tan. Vì thế quan toà đã chặt đầu Catherine. Các thiên thần đã mang thi thể của cô đến Núi Sinai và chôn cất ở đó.

Vào thế kỷ thứ sáu, Hoàng đế Justinian đã xây dựng một tu viện trên núi Sinai cho một cộng đồng tu sĩ. Di tích của Thánh Catherine được cất giữ ở đó và đã thu hút những người hành hương, đặc biệt là từ Giáo hội Chính thống, trong 1500 năm.

Năm 2000, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã đến Trung Đông. Điểm nổi bật trong hành trình của ngài là chuyến hành hương đến Tu viện Thánh Catherine. Ngài muốn tổ chức một buổi cầu nguyện ở đó với các giáo sĩ thuộc nhiều giáo phái Thiên Chúa giáo khác nhau, một giáo sĩ Do Thái và một giáo sĩ Hồi giáo. Nhưng Thượng phụ Damianos, trụ trì, đã bác bỏ ý kiến này. Đối với ông, điều đó tạo ấn tượng rằng việc tìm kiếm chân lý tôn giáo là điều không bắt buộc và bất kỳ tôn giáo nào cũng làm được.

Và Gioan Phaolô II lại có một nỗi thất vọng khác sắp đến. Đức Thượng phụ sẽ không cầu nguyện với Đức Giáo hoàng vì lý do tương tự đã khiến ngài từ chối buổi cầu nguyện đại kết. Đối với Giáo hoàng, điều này hẳn đã gây nhức nhối. Tất nhiên, có lẽ chẳng ích gì khi một trong những người tiền nhiệm của Đức Gioan Phaolô II bề ngoài đã hạ thấp địa vị của Thánh Catherine yêu dấu của các tu sĩ.

Khi Đức Thánh Cha trở lại Rôma, như một cử chỉ đối với các Kitô hữu Chính thống, Đức Gioan Phaolô II đã khôi phục Lịch Phụng vụ cho Thánh Catherine. Bây giờ, vào ngày lễ kính của ngài, ngày 25 tháng 11, các linh mục Công giáo đứng trước bàn thờ và một lần nữa dâng Thánh lễ tôn vinh Thánh Catarina thành Alexandria.

Cao Nguyên
https://www.ncregister.com/blog/why-john-paul-ii-restored-this-saint-to-the-calendar
In ngày: 19/07/2024
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print