Hạnh phúc chỉ tồn tại khi chúng ta biết cách chia sẻ nó.

Christopher McCandless
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15165
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TÀI LIỆU » Nghiên Cứu
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 12/01/2024 6:29:55 CH)
A  A  A
Câu chuyện chưa biết về Quả cầu vàng của Đền thờ Thánh Phêrô

Người La Mã trìu mến gọi nó là Palla (“Quả bóng”). Được gắn trên đỉnh mái vòm của Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô, mang cây thánh giá nặng màu trắng, nhằm gợi lên tác động của Chúa Kitô trên thế giới, dấu ấn của Kitô giáo trên trái đất.

Quả cầu vàng này là một yếu tố quý giá của nhà thờ nổi tiếng nhất thế giới, đặc biệt kể từ khi công việc làm sạch kỹ lưỡng khôi phục lại ánh sáng và độ bóng trước đây của quả cầu vào năm 2003.

Khi nhìn từ bên dưới, nó có vẻ nhỏ đến mức khó có thể tưởng tượng được rằng trong nhiều thế kỷ, quả cầu này đã là điểm dừng chân không thể bỏ qua của những nguyên thủ quốc gia được đăng quang từ khắp nơi trên thế giới. Quả thực, rất ít người biết có thể tiếp cận được bên trong quả địa cầu, nó đủ lớn để chứa tới 16 người.

Hoàn thành vào ngày 20 tháng 7 năm 1593, quả cầu là bước cuối cùng, phần hoàn thiện của mái vòm do Michelangelo thiết kế ban đầu và sau đó được sửa đổi một chút bởi các kiến trúc sư Giacomo della Porta và Domenico Fontana. Theo Văn phòng Bảo tồn và Phục hồi của Đền thờ Thánh Phêrô, quả cầu - được làm từ 54 mảnh đồng mạ thủy ngân hình thang - tăng lên độ cao khoảng 410 feet (125m) tính từ sàn của vương cung thánh đường và có kích thước đường kính 8 feet (2.43m) cho tổng trọng lượng 4.104 pound (1.862 kg). Nó có thể được tiếp cận từ đỉnh mái vòm nhờ một chiếc thang nhỏ.

Pietro Zander, Giám đốc Văn phòng Bảo tồn và Phục hồi Đền thờ Thánh Phêrô, nói với Register: “Nhiều sách hướng dẫn từ thế kỷ 19 đã nêu bật vẻ đẹp lộng lẫy của quả cầu bằng đồng này, nhưng lịch sử của nó ngày nay rất ít được biết đến. Đó là một nơi rất được thèm muốn vào thế kỷ 18 và những du khách uy tín nhất đều có chung mong muốn được tiếp cận mái vòm, đặc biệt là palla (quả cầu).”

Sức hấp dẫn của quả cầu này đối với tầng lớp quý tộc trong nhiều thế kỷ qua còn được bất tử bởi hơn 70 tấm đá cẩm thạch được trưng bày dọc theo bức tường của cầu thang xoắn ốc nổi tiếng uốn lượn lên đỉnh mái vòm. “Mỗi tấm đá đều ghi kỷ niệm chuyến viếng thăm của một vị vua hoặc một thành viên hoàng gia tới quả cầu, cho dù đó là Vua Ferdinand của Naples, Hoàng tử Gustaf của Thuỵ Điển và Na Uy, hay Sa hoàng Nicholas I của Nga.” Sau này được cho là vị vua cuối cùng bước vào lĩnh vực này, cùng với Giáo hoàng Gregory XVI vào giữa thế kỷ 19. Thật vậy, việc tiếp cận bên trong quả cầu đã bị cấm hoàn toàn đối với công chúng vài năm sau đó vì lý do an toàn và bảo tồn. Kể từ thời điểm đó, chỉ những nhân viên chịu trách nhiệm bảo trì vương cung thánh đường mới được phép vào bên trong.

Các biện pháp như vậy được thực hiện sau một số sự cố xảy ra với du khách ở lối vào hẹp rộng chưa đầy 3 feet (0.91m). Trong cuốn sách minh hoạ Saint-Pierre de Rome, nhà văn Pháp thế kỷ 19 Charles de Lorbac đã đề cập đến câu chuyện về một du khách người Đức thừa cân bị mắc kẹt ở lối vào của quả cầu. Theo Zander, một câu chuyện rất hợp lý, người nhắc nhở rằng loại câu chuyện này không phải là duy nhất: “Nhiều 'Sanpietrini' [những công nhân chịu trách nhiệm bảo trì vương cung thánh đường] đã từng làm việc ở đây nhớ lại một số giai đoạn về những người béo phì, những người không thể vào bên trong vì lối đi quá hẹp; Rõ ràng, một người béo phì không thể đi qua cửa được”, ông nói.

Và vấn đề tương tự cũng nảy sinh với nhiều nữ hoàng khác nhau leo cầu thang lên quả cầu, vì trang phục họ mặc trong nhiều thế kỷ qua đã hạn chế việc di chuyển của họ. Zander nói thêm: “Có một số bằng chứng đề cập đến các bữa tiệc hoàng gia trên sân thượng của mái vòm, trong đó các nữ hoàng thay đồ để tiếp tục leo lên những bậc thang hẹp và bước vào quả cầu.”

Người ta cho rằng vị giáo hoàng cuối cùng đến thăm nơi này là Đức Piô IX vào giữa thế kỷ 19. Trên thực tế, không có đề cập nào trong kho lưu trữ của Vatican về chuyến viếng thăm của Giáo hoàng tới khu vực này của  Đền thờ Thánh Phêrô kể từ đó.

Bí ẩn xung quanh nơi này sau khi nó bị cấm đối với công chúng đã làm dấy lên nhiều tin đồn khác nhau về nguồn gốc của nó, đặc biệt là việc quả cầu được thiết kế để tiếp nhận một bàn cho 12 người, như một lời tri ân dành cho các Tông đồ trong Bữa Tiệc Ly. Tuy nhiên, dù truyền cảm hứng nhưng lý thuyết này dường như không có cơ sở. “Tôi chưa bao giờ nghe nói về bất kỳ chiếc bàn nào bên trong quả cầu; chỉ có bốn chỗ ngồi nhỏ và các cửa sổ nhỏ để thông gió bên trong và để mọi người chiêm ngưỡng khung cảnh rất độc đáo và đẹp mắt”, Zander nói, nhấn mạnh tính ưu việt của chiều biểu tượng của quả cầu. “Cũng giống như mái vòm của Brunelleschi trên đỉnh nhà thờ chính tòa Florence, quả địa cầu được bao phủ bởi một cây thánh giá gợi lên sự hiện diện của Thánh giá giữa chúng ta; trên hết, nó tượng trưng cho Kitô giáo ở Rome và toàn bộ Kitô giáo.”

Mi Trầm
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Câu chuyện chưa biết về Quả cầu vàng của Đền thờ Thánh Phêrô

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   74 tin bài trong TÀI LIỆU » Nghiên Cứu
  Điều gì đã xảy ra với Thánh Philipphê sau Lễ Hiện Xuống? | Cao Nguyên
  Tại sao Vatican II gọi Giáo hội là ‘Dân Thiên Chúa’ | Father Joseph Thomas
  Bảy sự Thương khó của Đức Maria | Cao Nguyên
  Mộ Thánh Phêrô: Khi khoa học khẳng định Truyền thống | Thérèse Puppinck
  Các giám mục nói rằng thuỷ phân (an táng bằng nước) không khả thi đối với người Công giáo | J-P Mauro
  Tại sao Thánh Bonaventura được mệnh danh là “Bác sĩ thiên thần” | Philip Kosloski
  Cách Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraina lan rộng ra toàn thế giới | TT
  Nhà thần học luân lý giải thích Giáo huấn Công bình về Chiến tranh và Cuộc chiến ở Ukraine | Cao Nguyên
  Lịch sử đầy biến động của Nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Mátxcơva | Cao Nguyên
  Con Hổ trong văn hoá Việt | Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ
  Điều gì xảy ra tại buổi Dâng Chúa vào Đền thánh? | Jimmy Akin
  Phúc đáp của Bộ Giáo lý Đức tin đối với nghi vấn về việc chúc phúc cho kết hiệp đồng giới | VoetCatholic
  Cảm tưởng về Tết trong Nam | Vương Hồng Sển
  Tục tắm nước lá mùi đêm Tất niên: ‘Tẩy sạch’ những muộn phiền năm cũ | Tuệ Anh
  Tướng do tâm sinh: Người thiện tâm có tướng mạo hiền lành phúc hậu | An Hoà
  Thủ tục filibuster là gì và tại sao filibuster quan trọng với nước Mỹ? | Hải Đăng
  Đạo Công giáo có cho phép thuỷ táng không? | Lm. Antôn Phạm Trọng Quang, SVD
  3 cách Rửa tội khác nhau trong Giáo hội Công giáo | Mi Trầm
  Điều kỳ diệu của Orvieto: Nguồn gốc ấn tượng của Lễ Mình Máu Thánh Chúa | Kathy Schiffer
  Tâm lý ngày Tết | Thượng Chi (Phạm Quỳnh)
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 6-2024
Cầu nguyện cho những người phải rời bỏ quê hương
Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người nhập cư, những người trốn chạy các cuộc chiến tranh hay sự nghèo đói, họ phải đối diện với những chuyến đi đầy nguy hiểm và bạo lực, có thể tìm thấy lòng hiếu khách cũng như những cơ hội mới về đời sống trong các nước đón nhận.
For those fleeing their own countries
Pope Francis asks the faithful to pray in June for “migrants fleeing from war or hunger” and that they “may find welcome and new living opportunities in their host countries.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@