Hãy trở nên khôn ngoan, đây là điều ưu tiên hàng đầu.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15166
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
NEWS - TTCG
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 22/01/2022 4:00:18 CH)
A  A  A
Bầu cử tổng thống Mỹ 2024 có thể tái diễn màn kịch chiến Trump – Hillary?

Trong bối cảnh mức tín nhiệm của người Mỹ đối với Tổng thống Biden và Đảng Dân chủ đang xuống rất thấp báo hiệu thảm bại trong bầu cử giữa nhiệm kỳ, thêm nữa là những dấu hiệu về khả năng “xuống núi” của bà Hillary khiến nhiều người liên tưởng đến việc bà ấy sẽ thách thức vị thế ứng viên Tổng thống phe Dân chủ của ông Biden. Phe bên kia cũng không loại trừ khả năng ông Trump có thể một lần nữa thành ứng viên tranh cử Tổng thống của phe Cộng hoà. Liệu có thể có màn tái đấu Trump – Hillary trong tranh cử tổng thống Mỹ 2024?

Tình hình nước Mỹ đang trong cảnh rối ren với hàng loạt vấn đề: dịch bệnh COVID-19 vẫn lây lan, giá cả tăng vọt, lệnh bắt buộc vắc-xin, đeo khẩu trang và hộ chiếu vắc-xin… khiến Đảng Dân chủ cầm quyền đang như ngồi trên miệng núi lửa phun trào bất cứ lúc nào, họ đang như kiến ​​trên chảo nóng, tình hình này phải làm sao? Có một kịch bản chắc ít người nghĩ tới thì dường như đang bắt đầu xuất hiện, đó là Hillary Clinton quay trở lại đại diện cho Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Vào thứ Tư tuần trước (12/1), cố vấn chính trị của Đảng Dân chủ Douglas Schoen và cựu chủ tịch Đảng Dân chủ khu vực bầu cử Manhattan – New York là Andrew Stein đã có bài bình luận trên Wall Street Journal (WSL) dự đoán bà Hillary Clinton sẽ ra tranh cử tổng thống năm 2024.

Lý do của họ là các cuộc thăm dò của Tổng thống Biden bây giờ thực sự rất tệ, đến năm 2024 ông đã 82 tuổi, cho dù Biden nói rằng ông sẽ tái tranh cử, nhưng tuổi tác không bỏ qua cho ai, nên các cử tri Dân chủ nhận thức rõ khó có thể khẳng định liệu vào lúc đó ông Biden có còn đảm bảo sức khoẻ hay không. Trong khi thăm dò về Phó Tổng thống Harris thậm chí còn bi thảm hơn, khiến Đảng Dân chủ giờ như có vấn đề “khoảng trống lãnh đạo”, làm nhiều đảng viên Dân chủ nghĩ đến bà Hillary Clinton.

Bà Hillary năm nay 75 tuổi, trẻ hơn ông Biden vài tuổi, là nhân vật quen thuộc trong chính trường Mỹ, đầy kinh nghiệm làm chính trị. Thời chính quyền Clinton, bà theo đường lối trung tả, không cùng đường với hướng thiên tả hoàn toàn hiện nay. Vấn đề Đảng Dân chủ chuyển sang cực tả hiện nay đã làm dấy lên không ít những thất vọng tức giận. Bản thân bà Hillary là người đầy tham vọng chính trị, nếu Đảng Dân chủ thất bại trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay, đặc biệt nếu thua nặng thì bà Hillary sẽ thừa vốn để thách thức đề cử tổng thống của ông Biden trong phe Dân chủ, giống như trước đây ông Reagan đã thách thức Tổng thống Ford.

Gần đây, bà Hillary đã có rất nhiều động thái, không nghi ngờ gì về việc đang xây dựng hình ảnh, có hai mục đích: một là biến mình trở thành ứng cử viên có tiếng nói nhất trong Đảng Dân chủ, và hai là để kiểm tra xem liệu có đủ sự ủng hộ để trở lại và tranh cử tổng thống một lần nữa hay không. Đối với bà Hillary, để hiện thực hoá tham vọng chính trị thì cái đích thời gian cần đủ là vào năm 2024, nếu không, đợi đến năm 2028 thì bà đã 81 tuổi, càng khó bảo đảm được vì vấn đề sức khoẻ. Nhưng ở đây có vấn đề là chuyện thách thức tư cách tái nhiệm của tổng thống đương nhiệm ngay trong chính đảng mà bà ấy tham gia là điều rất kỵ, cho nên trước tiên bà ấy phải dò xem tình hình.

Cách đây không lâu, bà Hillary đã cảnh báo không còn có thể đứng cùng kiểu cánh tả cấp tiến của Đảng Dân chủ, nếu tiếp tục như vậy sẽ thua nặng trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài Truyền hình MSNBC, bà kêu gọi các đảng viên Dân chủ bình tĩnh suy nghĩ về cách giành chiến thắng trong cuộc bầu cử trên toàn quốc, không nên chỉ tập trung vào đặc khu màu xanh thẫm, mà còn phải nghĩ đến chiến thắng trong bầu cử tại các thành trì của Đảng Cộng hoà. Bà nhắc nhở các đảng viên Dân chủ rằng số ghế đa số trong Quốc hội của Đảng Dân chủ ngày nay đến từ những chiến thắng Đảng Cộng hoà ở các khu vực bầu cử khó khăn. Bà Hillary còn chê ông Biden và nhiều lãnh đạo Dân chủ bằng cách chơi chữ, chẳng hạn cho rằng nếu Quốc hội do Dân chủ kiểm soát sẽ không thể làm được gì, nếu Nhà Trắng thiếu trí tuệ và bình tĩnh thì mọi thứ sẽ toi công.

Ngoài ra, qua những lời nói và việc làm của chồng bà là cựu Tổng thống Clinton cũng có thể thấy ý định thách thức Tổng thống Biden của bà Hillary. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí People, ông Clinton đã áp tiền vào mặt người vợ và nói rằng bà Hillary là người thích hợp nhất ở Mỹ để tranh cử, thất bại của bà Hillary vào năm 2016 là một trong những sai lầm lớn nhất của Mỹ.

Tóm lại, bà Hillary đang chuẩn bị “xuống núi”, nhưng còn đang dè chừng dò dẫm, vẫn còn những biến số. Điều quan trọng nhất là liệu Đảng Dân chủ có thua trong cuộc bầu cử giữa kỳ, hay chính xác hơn là thua bẽ bàng như thế nào?

Giờ đây, một số lời hứa ban đầu về chính sách trong chiến dịch tranh cử của chính quyền Biden đang gặp phải vấn đề khó khăn, cái gọi là xây dựng lại kế hoạch 3B đẹp đẽ luôn rất khó thực hiện, tức là bản thân Đảng Dân chủ đã bắt đầu mất kiên nhẫn. Đảng Dân chủ tại Thượng viện đang nỗ lực thúc đẩy luật cải cách bầu cử đầy tranh cãi, vì thúc đẩy luật cải cách bầu cử mà ông Biden và Đảng Dân chủ đã không ngần ngại huỷ bỏ quy trình lập pháp của cuộc tranh luận kéo dài tại Thượng viện vốn càng không được lòng dân. Giờ đây, dư luận ủng hộ Biden chỉ ở mức 40%, trong khi các cuộc thăm dò về kinh tế và vấn đề thuế còn tệ hơn khi chỉ là 38% và 33%. Nếu tiếp tục như hiện nay, Đảng Dân chủ sẽ mất đa số ở cả Thượng viện và Hạ viện là khả năng cao. Thăm dò dân ý cho thấy Đảng Cộng hoà dẫn trước 2-3 điểm % trong cuộc bầu cử Quốc hội. Mặc dù chỉ là 2-3 điểm % nhưng đủ để giành lại quyền kiểm soát Quốc hội, vì quyền lãnh đạo của Đảng Dân chủ trong Quốc hội vốn đã rất mong manh, đặc biệt là một số bang đã vẽ lại các khu vực bầu cử của họ để ủng hộ Đảng Cộng hoà. Nếu Đảng Dân chủ thất bại thảm hại sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, thì có đến 80-90% bà Hillary Clinton sẽ nổi lên để hy vọng một lần nữa vực dậy Đảng Dân chủ.

Năm 2016, bà Hillary thất cử và thua ông Trump nhưng bà luôn không phục, bà luôn tin rằng nếu hồi đó trước thềm bầu cử không có chuyện ông James Comey (khi đó là Giám đốc Cục điều tra Liên bang) công bố điều tra vấn đề máy tính gì đó gây trở ngại và nếu không có ông Putin của Nga ở hậu trường thao túng thì bà đã chiến thắng cuộc bầu cử năm đó. Quân tử trả thù 10 năm chưa muộn, trong khi vấn đề đối với bà Clinton mới có qua 8 năm thì càng không có gì muộn, vấn đề nữa là ông Trump cũng liên tục thể hiện ý định tranh cử tổng thống năm 2024, như vậy nếu một lần nữa ông Trump và bà Hillary quyết đấu cùng nhau thì có tái diễn cuộc chiến tranh cử năm 2016? Nếu màn kịch này tái diễn thì quả là vô cùng hấp dẫn.


(Bài viết thể hiện lập trường của cá nhân tác giả.)

Đông Phương

Nguồn: Vision Times

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Bầu cử tổng thống Mỹ 2024 có thể tái diễn màn kịch chiến Trump – Hillary?

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   91 tin bài trong NEWS - TTCG
  Nhân chuyến viếng thăm sắp tới của Đức Giám mục Bắc Kinh tại Hong Kong | G. Trần Đức Anh, OP
  Vài dư âm về Tông huấn mới của Đức Thánh Cha "Laudate Deum” | G. Trần Đức Anh, OP
  Thoáng nhìn các thành viên Thượng Hội đồng Giám mục thứ 16 | G. Trần Đức Anh, OP
  Đức Thánh Cha đã nói gì về tính hiệp hành | Vatican News
  Trước ngưỡng cửa Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ 16 | G. Trần Đức Anh, OP
  Nhân Công nghị của Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina tại Roma | G. Trần Đức Anh, OP
  Nếu có mật nghị sớm, liệu các hồng y được chỉ định có bỏ phiếu không? | Cao Nguyên
  Liệu Vatican có thể trở thành người kiến tạo hòa bình ở Ukraine không? | George Weigel
  Vài phản ứng trước quy luật mới về thành phần tham dự Thượng Hội đồng Giám mục | G. Trần Đức Anh, OP
  Chuyện dài quan hệ giữa Toà Thánh và Trung Quốc | G. Trần Đức Anh, OP
  Việc Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II thánh hiến nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ | Cao Nguyên
  Bàn về Ukraine | Tiến sĩ George Weigel
  Bác bỏ các tin giả bôi lọ Đức Bênêđictô XVI | VietCatholic
  Xã luận của Toà Thánh lên tiếng bênh vực Đức Bênêđictô XVI | VietCatholic
  Toàn văn bài viết của ĐHY Filoni lên tiếng bênh vực Đức Bênêđictô XVI | VietCatholic
  Tưởng niệm cuộc diệt chủng Do Thái: Bài học vẫn chưa được học | David Matas
  Xem xét kỹ hơn các cáo buộc của Munich đối với nguyên Giáo hoàng Bênêdictô XVI | TT
  Câu chuyện buồn của tu sĩ Dòng Tên ở Hoa Kỳ về tình trạng phá thai | VietCatholic
  Ai mới thực sự là những kẻ nổi loạn? | Victor Davis Hanson
  Thư ngỏ của một bác sĩ gửi cho đồng bào Công giáo về thuốc chủng ngừa và điều trị COVID-19, Phần II | Gwyneth Spaeder
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 6-2024
Cầu nguyện cho những người phải rời bỏ quê hương
Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người nhập cư, những người trốn chạy các cuộc chiến tranh hay sự nghèo đói, họ phải đối diện với những chuyến đi đầy nguy hiểm và bạo lực, có thể tìm thấy lòng hiếu khách cũng như những cơ hội mới về đời sống trong các nước đón nhận.
For those fleeing their own countries
Pope Francis asks the faithful to pray in June for “migrants fleeing from war or hunger” and that they “may find welcome and new living opportunities in their host countries.”
SUY NIỆM TIN MỪNG
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@