Con đường đạt tới hạnh phúc là làm cho người khác hạnh phúc.

Robert Intersoll
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15166
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 31/07/2023 7:13:20 CH)
A  A  A
‘Chúa đang chuyển động’: Ngày Giới trẻ Thế giới kêu gọi và thay đổi thế hệ mới

“Trước Ngày Giới trẻ Thế giới, tôi là một người; sau Ngày Giới trẻ Thế giới, tôi là một người khác; và điều ở giữa là Ngài — và Ngày Giới trẻ Thế giới đã tạo điều kiện thuận lợi cho điều đó.” Giám đốc điều hành của Tiếng nói Công giáo, Brenden Thompson, đã nói như vậy, trong một dòng gợi nhớ đến Mary Magdalene trong loạt phim The Chosen, phát biểu bằng tiếng Anh từ ngôi nhà của ông với tờ Register vào ngày 10 tháng 7, chỉ vài tuần trước Ngày Giới trẻ Thế giới 2023, tại Lisbon, Bồ Đào Nha, ngày 1-6 tháng 8.

Người hành hương trẻ

Trong một Ngày Giới trẻ Thế giới (WYD - World Youth Day) trước đó, cụ thể là Sydney, Úc, năm 2008, Thompson đã kể lại hành trình của mình đến đó như một người hành hương bất đắc dĩ. Anh ấy thừa nhận rằng anh đã đi chỉ vì áp lực từ mẹ anh ấy, người lo lắng về việc con trai bà thiếu niềm tin và thậm chí còn thiếu phương hướng hơn. Thompson vừa trượt kỳ thi cuối cấp trung học và không biết mình sẽ làm gì với cuộc đời mình. Anh ta cũng không biết gì về đức tin Công giáo của mình, từ lâu đã từ bỏ mọi hành vi giả vờ thực hành nó.

Thompson xem WYD chỉ đơn giản là một cái cớ để đến Úc. Anh giải thích: “Tôi không mong đợi gì nhiều và nhận được một điều bất ngờ, thay đổi cuộc sống: món quà đức tin.”

Khi bị ép xác định thời điểm chính xác tại WYD khi sự biến đổi này xảy ra, anh nhớ lại hai sự kiện. Đầu tiên là Thánh lễ mà anh tham dự với nhóm thanh niên mà anh cùng đi từ Anh. Thánh lễ lẽ ra phải diễn ra trong nhà thờ, nhưng không rõ vì lý do gì mà điều này không thể thực hiện được. Không nản lòng, vị linh mục dẫn đầu nhóm đi đến một khách sạn để xem có chỗ nào để cử hành Thánh lễ không. Than ôi, không có phòng ở nhà trọ. Tuy nhiên, người chủ khách sạn đã nói với vị linh mục rằng ngài có thể sử dụng hành lang của khách sạn. Điều này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng đó chính xác là những gì đã xảy ra. Thánh lễ được cử hành trong một hành lang, là để chứng minh tính quyết định trong việc lật tẩy Brenden Thompson. “Nó khơi dậy câu hỏi về cuộc sống của tôi để làm gì, câu hỏi mà tôi vẫn đang trả lời cho đến ngày nay”, anh nói.

Tại WYD đó, anh cũng đã xưng tội, và cuộc sống của anh không bao giờ giống như vậy kể từ đó.

Hiện nay, Thompson là Giám đốc Điều hành của Tiếng nói Công giáo, một dự án của Anh nhằm cải thiện hình ảnh đại diện của Giáo hội trên các phương tiện truyền thông.

Với một ngoại lệ, anh đã tham dự mọi WYD kể từ năm 2008. Trái ngược với sự miễn cưỡng tham dự WYD trước đó của anh, năm nay anh sẽ không chỉ với tư cách là một khách hành hương mà còn với tư cách là một diễn giả, khuyến khích cả một thế hệ mới trong đức tin Công giáo của họ. Khi nghe về sự biến đổi đáng chú ý này do kinh nghiệm WYD 2008 của anh mang lại, hôm nay mẹ anh nghĩ gì khi con trai bà chuẩn bị phát biểu tại WYD 2023? “Bà nói gửi tôi đến WYD ở Úc là số tiền tốt nhất mà bà từng chi tiêu!”

Tthủ lĩnh thanh niên

Tự mô tả mình là “người truyền giáo cho các nhà truyền giáo”, Jim Beckman sống ở Denver lãnh đạo một tổ chức tông đồ có tên ImpactCenter, nơi phục vụ và chăm sóc những người trong chức vụ toàn thời gian. ĐHGTTG đầu tiên của ông là Denver vào năm 1993. Nói với tờ Register qua email, ông nói rằng ông “bị thu hút bởi tầm nhìn của Đức Gioan Phaolô II về những sự kiện này là những khoảnh khắc gặp gỡ Con người của Chúa Kitô và là một kinh nghiệm về chiều rộng của những người trẻ tuổi từ Giáo hội quốc tế”. Anh cũng đồng hành cùng các nhóm thanh niên tới Paris (1997), Rome (2000) và Madrid (2011).

Suy tư về những kinh nghiệm WYD của mình, anh nói rằng “những khoảnh khắc mạnh mẽ nhất” là ở những người trẻ tuổi. “Ngày nay tôi vẫn kể những câu chuyện về những kinh nghiệm cải đạo sâu sắc mà tôi đã chứng kiến trong nhiều cuộc đời của họ. Trong một số cuộc hành hương, tôi đã có cơ hội đặc ân để giúp các bạn trẻ học cách cầu nguyện. Tôi sẽ dạy một số điều, nhưng hầu hết nội dung cầu nguyện đều ở xung quanh chúng tôi, ở những nơi chúng tôi đến thăm và những việc chúng tôi làm cùng nhau.” Sự đồng hành này bao gồm việc giúp họ học “nghệ thuật mở lòng với Chúa và cách lắng nghe tiếng Ngài”.

Anh nhớ lại: “Khoảnh khắc yêu thích của tôi là nghe những người trẻ này trở nên sống động với những câu chuyện tuyệt vời về cách họ đã kinh nghiệm được Chúa trong lời cầu nguyện trong suốt chuyến đi.”

Một số chuyến đi được Beckman mô tả: “Vượt quá khó khăn - đối với cá nhân tôi, chúng khiến tôi mệt mỏi. Tuy nhiên, tôi giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt và có nhiều người phụ thuộc vào tôi cũng như sự hiện diện của tôi với tư cách là người lãnh đạo. Trong mọi tình huống đó, Chúa đã cung cấp mọi ân điển cần thiết, ngay cả khi tôi cảm thấy mình không còn gì để tiếp tục. Tôi đã học được sự phụ thuộc vào Chúa qua những kinh nghiệm đó đã giúp ích rất nhiều cho tôi trong phần còn lại của cuộc đời mình.”

Beckman nhận xét: “Sau nhiều trải nghiệm về sự kiện này, tôi kết luận rằng toàn bộ trải nghiệm WYD rất giống cuộc sống, hoặc ít nhất là hành trình tâm linh của cuộc đời. Những điều mà mọi người trải nghiệm trong những chuyến hành hương này sẽ tương tự như những gì họ đã sống trong phần còn lại của cuộc đời mình. Tất cả chúng ta đều đang trên hành trình tâm linh trong suốt cuộc đời mình; các sự kiện như WYD có thể là một nguồn cảm hứng tuyệt vời và thậm chí là 'đào tạo' cho thực tế lớn hơn.”

Linh mục

Cha Bjorn Lundberg là một linh mục phục vụ trong Giáo phận Arlington, Virginia. Ngài nói với toà soạn qua email rằng ngài đã tham gia 6 WYD: Denver (1993), Toronto (2002), Cologne (2005), Sydney (2008), Madrid (2011) và Krakow (2016). ĐHGTTG đầu tiên của ngài ở Denver là với Nhóm Thanh niên Maximilian Kolbe từ Tacoma, Washington. “Tôi rất phấn khích trước khả năng được gặp Thánh Gioan Phaolô II”, cha nhớ lại. “Tôi không chắc chắn chính xác điều gì sẽ xảy ra, nhưng đã bị cuốn hút bởi JPII và ý tưởng được ở cùng với những người Công giáo trẻ từ khắp nơi trên thế giới.”

Vì vậy, những gì cha đã tìm thấy? “Tôi thấy đó là một sự kiện to lớn với hàng trăm ngàn, nếu không muốn nói là hàng triệu thanh niên. Không có gì giống như thế, không có gì có thể so sánh được như một hiện tượng, không có gì có tầm cỡ như vậy. Đó là niềm vui, sự sám hối, thay đổi cuộc sống, một kinh nghiệm về ân sủng và là một bằng chứng tuyệt vời cho một thế giới khó tin vào Chúa.” Cha nói thêm rằng “các nhà tổ chức và các thành phố đăng cai dường như luôn không chuẩn bị cho thực tế có quá nhiều thanh niên xuất hiện với một giáo hoàng 80 tuổi và tràn đầy niềm vui và hy vọng”.

Ngày Giới trẻ Thế giới ở Denver cách đây 30 năm đã thay đổi cuộc đời của chàng trai trẻ Bjorn.

“Tại Denver, tôi ý thức được rằng chúng tôi đang được Chúa kêu gọi... Tôi nhớ khi chúng tôi ngồi trên chuyến xe buýt từ Seattle đến Denver; một đêm nọ, có những tia sét đánh khi những cơn bão diễn ra ở đường chân trời... Tôi luôn luôn chống lại sự kêu gọi của chức tư tế và không muốn nghĩ về điều đó. Tuy nhiên, tôi biết rằng Đức Gioan Phaolô muốn chúng tôi làm chứng cho sự thật về đời sống và đức tin. Nó gây ấn tượng sâu sắc với tôi, khi tôi chuẩn bị bắt đầu học đại học.”

10 năm sau, anh vào chủng viện và ngày nay là một linh mục. Cựu chiến binh của nhiều Ngày Giới trẻ Thế giới này nói rằng một khoảnh khắc đặc biệt tại WYD 2011 vẫn còn đọng lại trong anh: “Tại Madrid, ban tổ chức dự kiến có lẽ 1 triệu người, và có vẻ như 2 triệu người đã đến. Trời nóng đến mức họ phải cho xe cứu hoả phun nước vào đám người này tại một đường băng (trên phi đạo) bên ngoài Madrid, nơi chúng tôi cắm trại.”

Cha Lundberg nói: “Có một số tình trạng kiệt sức vì nóng và nhiều khía cạnh khác nhau của kinh nghiệm sám hối. “Đêm đó, trời mưa, thật may mắn. Đức Thánh Cha Bênêđictô đã có mặt trong buổi lễ chiều, và lúc đó là sau chạng vạng tối. Họ thông báo bằng nhiều thứ tiếng rằng sẽ có một thời gian ngắn Chầu Thánh Thể. Trong một thời gian tương đối ngắn, Mình Thánh được đặt trên bàn thờ của sân khấu chính, và đột nhiên, có sự im lặng.”

Anh ấy nhớ lại: “Bạn sẽ không nói rằng bạn có thể nghe thấy tiếng kim rơi, nhưng hàng trăm nghìn thanh thiếu niên có phần khàn khàn đang phấn khích một cách dễ hiểu và đầy ồn ào và phấn khích đột nhiên bị bao trùm trong sự im lặng và cầu nguyện lặng lẽ... Thật cảm động khi thấy Chúa làm việc.”

Ngài hy vọng gì cho WYD ở Lisbon? “Như Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh”, ngài nói, “hơn bao giờ hết, chúng ta cần đồng hành với mọi người ở bất cứ đâu; và cầu nguyện rằng sự đồng hành này sẽ được đền đáp bằng ân sủng ở Bồ Đào Nha”. Cha nói thêm: “Fatima có liên quan hơn bao giờ hết. Đức Mẹ đã chọn những người trẻ là mục đồng và những người cần tìm hiểu thêm về sự thật của lời Chúa và được đào tạo và khuyến khích để làm chứng cho thế giới.”

“Đức Mẹ sẽ ở đó và chuyển cầu cho những thế hệ tiếp theo này”, cha nói. “Tôi tin chắc rằng Chúa sẽ làm việc cách kín đáo trong những cuộc đời này, và tôi hy vọng họ không ngại nói ‘Xin Vâng’ với những gì Chúa đang mời gọi họ.”

 

K.V. Turley
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

‘Chúa đang chuyển động’: Ngày Giới trẻ Thế giới kêu gọi và thay đổi thế hệ mới

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   484 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
  Một đan sĩ truyền giáo tại Việt Nam sẽ được phong thánh | Cao Nguyên
  Tại Việt Nam, có nhiều bạn trẻ muốn phục vụ giáo hội | Cao Nguyên
  Hiệu thuốc Vatican có dòng nước hoa kinh thánh riêng | Mi Trầm
  Chú hề Marco Rodari mang lại nụ cười cho các trẻ em bất hạnh | Vatican News
  ĐTC gửi thư chia buồn trong lễ an táng bé Indi Gregory | Vatican News
  Bé Indi Gregory qua đời sau khi bị rút máy thở. ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho bé và cha mẹ của em | Hồng Thuỷ
  Mẹ của một con tin bị Hamas bắt cóc cảm ơn nỗ lực của ĐTC giúp đưa họ về nhà | Vatican News
  Sách mới về cuộc đời của Đức Thánh Cha Phanxicô | Vatican News
  Sơ Saleh: Cuộc điện thoại của Đức Thánh Cha mang lại cho chúng tôi can đảm | Vatican News
  Vatican vinh danh ĐHY Nguyễn Văn Thuận | Hannah Brockhaus
  Nguồn gốc và ý nghĩa của tục mừng tuổi ngày Tết | An Hoà
  Khai quật hồ Silôê nơi Chúa Giêsu chữa người mù | CNA Staff
  Bênêđictô XVI, vị Giáo hoàng của những bất ngờ | Cao Nguyên
  Bức thư Giáng Sinh tuyệt đẹp mà ĐGH Bênêđíctô XVI đã viết cho Chúa Hài Đồng Giêsu khi còn nhỏ | Staff
  Đức Thánh Cha tri ân 3 người sống theo mẫu gương Mẹ Têrêsa Calcutta | Ngọc Yến
  Vị Tử đạo trẻ được mệnh danh là ‘Maria Goretti của Brazil’ được phong chân phước | CNA Staff
  Vài chuyện lạ qua các kỳ thi khoa bảng ở Việt Nam | Trần Hưng
  75% các nhà tài trợ bỏ tiền để trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris là người Mỹ. Tại sao? | Theresa Civantos Barber
  Sự tôn vinh của UNESCO đối với Thánh Têrêsa thành Lisieux | Cao Nguyên
  Khoản “đầu tư” đặc biệt của 3 sinh viên Mỹ khi tìm thấy gần tỷ đồng trong ghế sofa cũ | Trúc Nhi
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7-2024
Cầu nguyện cho việc mục vụ các bệnh nhân
Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu Bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.
For the pastoral care of the sick
July’s prayer intention asks that the sacrament of the anointing of the sick bestows “the Lord’s strength to those who receive it and to their loved ones.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@