Hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời là có thể tin chắc rằng chúng ta được yêu thương - yêu vì chính bản thân ta, hay đúng hơn, đó là yêu bất kể bản thân ta.

Victor Hugo
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15181
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 01/01/2023 9:34:10 CH)
A  A  A
Bênêđictô XVI, vị Giáo hoàng của những bất ngờ
Đức Bênêdictô XVI, 1927-2022

Đức Giáo hoàng danh dự Bênêđictô XVI đã qua đời. Vị giáo hoàng 95 tuổi đã qua đời trong Tu viện Mater Ecclesiae của Vatican vào ngày 31 tháng 12 lúc 9:34 sáng. Ngài đã qua đời tại tu viện nơi ngài đã sống trong gần 9 năm qua, kể từ khi cuộc từ chức giáo hoàng lịch sử vào năm 2013.

Sự ra đi của Bênêđictô XVI đánh dấu lần đầu tiên sau sáu thế kỷ, một người kế vị Thánh Phêrô qua đời khi không tại vị. Người cuối cùng là Giáo hoàng Gregory XII. Nhưng đó chỉ là một trong nhiều phần thú vị của cuộc đời Joseph Alois Ratzinger. Ngài là một con người — và là một giáo hoàng — của nhiều điều ngạc nhiên.

“Sự thông minh về trí tuệ và thái độ hòa nhã của Đức Hồng y Ratzinger/Giáo hoàng Bênêđictô đã được mọi người biết đến ngay sau khi ngài được bầu làm giáo hoàng”, vị linh mục Dòng Tên Joseph Fessio, người sáng lập Ignatius Press và là một cựu sinh viên tiến sĩ dưới sự hướng dẫn của Ratzinger, cho biết. “Mọi người đột nhiên nhận ra rằng Panzerkardinal, người thực thi Vatican, cơ quan giám sát giáo lý thì không hài hước nhưng trên thực tế không phải là những thứ này mà hoàn toàn ngược lại."

Một cuộc sống trường thọ đáng ngạc nhiên

Giáo hoàng Bênêđictô XVI có thể đã làm ngạc nhiên khi sống lâu như vậy. Vào tháng 2 năm 2018, tuần báo Neue Post của Đức đã đăng một cuộc phỏng vấn với Đức ông Georg Ratzinger (anh trai của cựu giáo hoàng đã qua đời vào tháng 7 năm 2020) nói rằng Bênêđictô đang mắc một căn bệnh thần kinh, căn bệnh này đang khiến ngài bị tê liệt từng chút một. Điều này sau đó đã bị Vatican phủ nhận.

Nhưng tuần trước đó, nhật báo Ý Il Corriere della Sera đã đăng một lá thư của chính Đức Bênêđictô, trong đó dường như ngài ám chỉ về việc ngài sắp qua đời.

“Khi thể lực của tôi dần suy yếu, thì trong nội tâm, tôi đang trên đường hành hương về Nhà”, Đức Giáo hoàng Danh dự đã viết trong lá thư ngày 5 tháng 2 năm 2018.

Vào ngày 1 tháng 4 năm 2021, tờ Die Tagespost định kỳ của Đức đã đưa tin nhận xét của thư ký lâu năm của Đức Bênêđictô XVI, Đức Tổng Giám mục Georg Gänswein, người đã tiết lộ rằng Đức Bênêđictô chỉ còn sống được vài tháng sau khi từ chức.

“Dường như với ngài, cũng như với tôi - tôi có thể thú nhận điều đó ở đây - rằng ngài chỉ còn vài tháng nữa chứ không phải tám năm”, Gänswein nói trong một đại hội tâm thần học ở Áo.

Nhưng cho đến cuối tháng 1 năm 2020, Giáo hoàng danh dự vẫn đang đưa tin. Cuốn sách có tựa đề Từ sâu thẳm trái tim chúng ta: Chức linh mục, Độc thân và Khủng hoảng của Giáo hội Công giáo được coi là nỗ lực cuối cùng nhằm ngăn cản Giáo hoàng Phanxicô mở ra khả năng phong chức linh mục cho những người đàn ông đã có gia đình. Ban đầu nó mang tên của Giáo hoàng Bênêđictô với tư cách là đồng tác giả, cùng với Hồng y Robert Sarah, mặc dù sau đó người ta biết rằng Giáo hoàng danh dự không phải là đồng tác giả.

Cuộc từ chức lịch sử

Tuy nhiên, trong những năm cuối đời, Giáo hoàng Bênêđictô chủ yếu sống một cuộc sống riêng tư, yên tĩnh trong một căn phòng của một tu viện cũ ở Vatican.

“Bênêđictô XVI, kể từ khi từ chức, đã tự hiểu mình là một tu sĩ già, người, sau ngày 28 tháng 2 năm 2013, trên hết cam kết cầu nguyện cho Mẹ Giáo hội và cho người kế nhiệm ngài, Đức Giáo hoàng Phanxicô, và cho thừa tác vụ của thánh Phêrô do chính Chúa Kitô thành lập”, Đức Tổng Giám mục Gänswein đã nói như vậy trong một buổi nói chuyện tại Rôma vào tháng 9 năm 2018.

Đức Bênêđictô đã không xuất hiện trước công chúng trong những năm qua, nhưng vẫn có những vị khách đến thăm, những người thường chia sẻ những bức ảnh về khoảng thời gian bên nhau của họ trên mạng xã hội.

Sau khi nghỉ hưu, Đức nguyên Giáo hoàng chỉ xuất hiện trong một vài sự kiện đặc biệt tại Vatican, chẳng hạn như viếng thăm Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô vào năm 2015 để tham dự nghi thức chính thức khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót với việc mở Cửa Thánh. Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào đón ngài tại tiền sảnh của vương cung thánh đường trước khi cử hành nghi thức mở Cửa Thánh và sau đó bước qua đó. Đức Bênêđictô theo sau, với sự hỗ trợ của Đức Tổng Giám mục Gänswein.

Ngay cả khi ngài được bầu vào Ngai toà của Thánh Phêrô, người ta vẫn lo lắng về sức khỏe của ngài. Ở tuổi 78, ngài là vị giáo hoàng lớn tuổi nhất được bầu kể từ Giáo hoàng Clêmentê XII năm 1730. Chính tân giáo hoàng đã dự đoán rằng ngài sẽ có một nhiệm kỳ giáo hoàng ngắn.

Đức Thánh Cha Bênêđictô nói rằng ngài từ chức giáo hoàng vì “thiếu sức mạnh tinh thần và thể chất” do tuổi cao. Ngài cảm thấy rằng nhiệm vụ ngày càng trở thành gánh nặng đối với ngài và ngài không thể hoàn thành đầy đủ nhiệm vụ của mình.

Nhưng đó là một hành động cực kỳ hiếm đã không xảy ra kể từ năm 1415, khi Giáo hoàng Gregory XII thoái vị. Một số nhà quan sát suy đoán những nguyên nhân khác ngoài sức khoẻ, bao gồm việc rò rỉ tài liệu cho báo chí bởi quản gia riêng của Đức Bênêđictô và đấu đá nội bộ trong Giáo triều Vatican.

Những tác phẩm nổi bật

Hồng y Joseph Ratzinger đã từng là người đứng đầu Bộ Giáo lý Đức tin của Vatican trong gần 24 năm dưới thời Giáo hoàng John Paul II khi ngài được bầu kế vị Giáo hoàng Ba Lan vào tháng 4 năm 2005. Với Wojtyla, Hồng y đoàn đã phá vỡ kỷ lục lâu dài truyền thống bầu chọn người Ý làm giáo hoàng, và Ratzinger trở thành người Đức đầu tiên trở thành giáo hoàng kể từ thế kỷ 16, Đức Adrian VI.

Ngài là vị giáo hoàng thứ 265

Mặc dù nhiệm kỳ 8 năm của ngài ngắn so với 26 năm của Đức Gioan Phaolô, nhưng ngài không chỉ đơn giản là một người chăm sóc hay người giữ chỗ. Trong số những thành tựu khác, ngài đã giám sát việc thiết lập một quy trình để các giáo đoàn Anh giáo gia nhập Giáo hội Công giáo trong khi vẫn duy trì các truyền thống phụng vụ đặc biệt của họ, đồng thời tiếp tục truyền thống gặp gỡ giới trẻ trên thế giới ba năm một lần hoặc lâu hơn thế của người tiền nhiệm trong một cuộc tụ họp lớn có tên là Giới trẻ Thế giới.

Trong triều đại giáo hoàng của mình, ngài đã xuất bản ba thông điệp, Thông điệp đầu tiên của ngài, Deus Caritas Est, vào năm 2006 lấy chủ đề về tình yêu, với Phần I trình bày một suy tư thần học và triết học về các chiều kích khác nhau của tình yêu — eros, philia, agape — và giải thích một số những sự thật thiết yếu liên quan đến tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người và mối liên hệ nội tại của tình yêu này với tình yêu con người. Phần II đề cập đến việc thực hành giới răn yêu người lân cận.

Năm sau, tại Spe Salvi, ngài nói rằng, nếu không có niềm tin vào Chúa, nhân loại sẽ phải phó mặc cho những hệ tư tưởng có thể dẫn đến “những hình thức tàn ác và vi phạm công lý lớn nhất”.

Caritas in veritate, thông điệp thứ ba và cũng là thông điệp cuối cùng của ngài, được phát hành vào năm 2009. Theo lời của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, đó là “lời kêu gọi nhìn nhận mối quan hệ giữa sinh thái con người và môi trường và liên kết bác ái với sự thật trong việc theo đuổi của công lý, công ích và sự phát triển đích thực của con người”.

“Khi làm như vậy, Đức Thánh Cha chỉ ra những trách nhiệm và hạn chế của chính phủ và thị trường tư nhân, thách thức các ý thức hệ truyền thống về cánh hữu và cánh tả, đồng thời kêu gọi tất cả mọi người nam nữ hãy suy nghĩ và hành động mới,” hội đồng giám mục cho biết.

Trong khi Thông điệp Deus Caritas Est và Spe Salvi đề cập đến các nhân đức thần học của tình yêu và hy vọng, thì Đức Bênêđictô đã hoàn thành bản thảo của thông điệp thứ tư để thảo luận về đức tin. Nhưng nó đã không được xuất bản vào thời điểm Đức Bênêđictô từ chức. Người kế nhiệm ngài, Đức Giáo hoàng Phanxicô, đã hoàn thành và xuất bản Lumen Fidei vào tháng 6 năm 2013, bốn tháng sau triều đại giáo hoàng mới. Đức Phanxicô, trong đoạn 7 của thông điệp, thừa nhận sự thật này.

Đức Thánh Cha Phanxicô viết: “Những cân nhắc về đức tin này - tiếp nối với tất cả những gì mà huấn quyền của Giáo hội đã tuyên bố về nhân đức thần học này - nhằm bổ sung cho những gì Đức Bênêđictô XVI đã viết trong các bức thư thông điệp về bác ái và hy vọng. Chính ngài gần như đã hoàn thành bản thảo đầu tiên của một thông điệp về đức tin. Vì điều này, tôi vô cùng biết ơn ngài, và với tư cách là anh em của ngài trong Đấng Kitô, tôi đã tiếp nhận công việc tốt đẹp của ngài và thêm vào một số đóng góp của riêng tôi.”

Trong số nhiều ấn phẩm của ngài có Giới thiệu về Kitô giáo, một tuyển tập các bài giảng đại học về Tín điều được xuất bản năm 1968; Báo cáo Ratzinger; một cuộc phỏng vấn dài một cuốn sách về tình trạng của Giáo hội (1985); Muối Đất (1997); và Jesus Thành Nazareth, cuộc đời của Chúa Kitô trong ba tập được xuất bản trong triều đại giáo hoàng của ngài.

Chế độ độc tài của thuyết tương đối

Trong các bài viết và bài phát biểu khác, Đức Bênêđictô đề cập đến vấn đề đương thời mà ngài gọi là “chế độ độc tài của thuyết tương đối.”

“Ngày nay, một trở ngại đặc biệt ngấm ngầm đối với nhiệm vụ giáo dục là sự hiện diện ồ ạt trong xã hội và nền văn hóa của chúng ta về chủ nghĩa tương đối vốn không thừa nhận điều gì là dứt khoát, chỉ coi cái tôi với những ham muốn của nó là tiêu chí cuối cùng”, ngài nói trong một bài phát biểu tại Rome năm 2005. “Và dưới vẻ bề ngoài của tự do, nó trở thành nhà tù cho mỗi người, vì nó ngăn cách con người với nhau, khoá chặt mỗi người trong bản ngã của chính mình.”

Ngài cũng phản ứng với những thách thức liên tục và tương đối mới đối với những hiểu biết truyền thống về tình yêu, hôn nhân và sự thiêng liêng của cuộc sống con người. Cùng năm 2005, ngài nhận xét: “Nhiều hình thức giải tán hôn nhân ngày nay, như kết hợp tự do, hôn nhân thử và đi đến hôn nhân giả của những người đồng giới, là những biểu hiện của một thứ tự do vô chính phủ đã vượt qua một cách sai lầm cho tự do thực sự của con người… Từ đây, người ta càng thấy rõ ràng rằng thật trái ngược với tình yêu con người, với ơn gọi sâu xa của người nam và người nữ, khi khép lại sự kết hợp của họ một cách có hệ thống với món quà sự sống, và thậm chí còn tệ hơn khi đàn áp hoặc can thiệp vào sự sống được sinh ra.”

Vị Giáo hoàng đã trở thành trung tâm của cuộc tranh cãi khi ngài thuyết trình tại trường đại học cũ của mình ở Regensburg. Buổi nói chuyện tháng 9 năm 2006, “Niềm tin, lý trí và trường đại học - Ký ức và suy ngẫm”, bao gồm một câu trích dẫn từ một hoàng đế Byzantine thế kỷ 14: “Hãy chỉ cho tôi thấy những gì Muhammad mang lại mới và ở đó bạn sẽ thấy những thứ chỉ là xấu xa và vô nhân đạo, chẳng hạn như mệnh lệnh của anh ta để truyền bá đức tin mà anh ta đã rao giảng.”

Mặc dù đó chỉ là một câu trích dẫn, và không phải là cảm xúc của chính Giáo hoàng, nhưng nó đã gây ra một sự náo động trên khắp thế giới Hồi giáo. Đức Bênêđictô đã cố gắng sửa đổi bằng cách cầu nguyện trong Nhà thờ Hồi giáo Sultan Ahmed khi ngài đến thăm Istanbul vào cuối năm đó.

Đây không phải là lần duy nhất các bài phát biểu của ngài tạo ra tin tức lớn. Trong một cuộc phỏng vấn dài thành cuốn sách năm 2010 với nhà báo người Đức Peter Seewald, Light of the World: The Pope, the Church, and the Signs of the Times, Giáo hoàng Bênêđictô đã đưa ra một nhận xét mà ngay lập tức được đánh giá là một sự cởi mở mới về phía Giáo hội nói đến việc sử dụng bao cao su để ngăn chặn sự lây lan của virus AIDS. Trên thực tế, Benedict chỉ đơn thuần nói rằng nếu một gái mại dâm nam chọn đeo bao cao su khi quan hệ tình dục, thì đó có thể được coi là dấu hiệu cho thấy anh ta có ý thức đạo đức non nớt nào đó vì ít nhất anh ta đang cố gắng không lây nhiễm cho người khác.

Nhiều người chưa biết

Bất chấp phong thái hiền lành, như một người ông (trong gia đình), một hình ảnh vẫn tồn tại trong trí tưởng tượng của công chúng về một người thực thi giáo điều, kiên định đối với thần học Công giáo, đặc biệt là thần học luân lý - “Người thực thi Vatican”, như Cha Fessio đặt tên.

Ngay cả trong giai đoạn hoàng hôn của cuộc đời ngài, một bộ phim do Netflix sản xuất, The Two Popes, đã mô tả ngài như tấm lá chắn giáo điều, nghiêm khắc cho người kế vị cuối cùng của mình, một bức chân dung đã thu hút sự chỉ trích gay gắt từ nhiều nhà tư tưởng Công giáo.

“Giá như chúng ta có một hồi tưởng về cậu bé 16 tuổi xuất thân từ một gia đình chống phát xít quyết liệt, bị ép nhập ngũ trong những ngày tàn của Đệ tam Đế chế, thì chúng ta sẽ hiểu thấu đáo hơn mối nghi ngờ sâu sắc của Ratzinger đối với những điều không tưởng theo chủ nghĩa thế tục/toàn trị và sự sùng bái cá nhân”, Giám mục Robert Barron đã viết trong bài đánh giá về bộ phim ngày 2 tháng 1 năm 2020. “Giá như chúng ta hồi tưởng về vị linh mục trẻ, phụ tá của Hồng y Frings, lãnh đạo phe tự do tại Vatican II và háo hức từ bỏ chủ nghĩa bảo thủ trước công đồng, thì chúng ta sẽ hiểu rằng ngài không phải là người bảo vệ hiện trạng với đầu óc đơn giản. Giá như chúng ta có một đoạn hồi tưởng về giáo sư Tubingen, người bị tai tiếng bởi một chủ nghĩa cực đoan hậu công đồng đang ném đứa trẻ thần học ra ngoài bằng nước tắm, thì chúng ta có thể hiểu được sự dè dặt của ngài đối với các chương trình ủng hộ thay đổi vì lợi ích của thay đổi. Giá như chúng ta hồi tưởng lại vị Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin soạn thảo một tài liệu sắc thái, vừa phê phán sâu sắc vừa đánh giá sâu sắc Thần học Giải phóng, thì chúng ta có thể hiểu rằng Đức Bênêđictô không hề thờ ơ với hoàn cảnh của người nghèo."

Lịch sử gia đình

Thực tế là tuổi trẻ của Ratzinger trùng hợp với sự trỗi dậy của Chủ nghĩa xã hội quốc gia ở Đức đã tạo cơ hội cho những kẻ gièm pha gán cho ngài cái tên Panzerkardinal. Sinh ra tại Marktl am Inn, Bavaria — khu vực có nhiều người Công giáo nhất nước — vào ngày 16 tháng 4 năm 1927, Joseph Alois Ratzinger được rửa tội cùng ngày, tức là Thứ Bảy Tuần Thánh năm đó.

Theo tiểu sử chính thức của ngài trên trang web của Vatican, cha của ngài, một cảnh sát, thuộc một gia đình nông dân lâu đời ở Lower Bavaria với nguồn lực kinh tế khiêm tốn. Mẹ ngài là con gái của một nghệ nhân xứ Rimsting bên bờ Hồ Chiêm, trước khi lấy chồng bà làm đầu bếp cho một số khách sạn.

Ngoài Joseph, nhà Ratzingers còn có một người con gái, Maria, người quản lý gia đình của hồng y cho đến khi bà qua đời vào năm 1991, và một người con trai khác, Georg, người sẽ trở nên nổi bật với tư cách là giám đốc của dàn hợp xướng Regensburger Domspatzen.

Joseph trải qua thời thơ ấu và tuổi thiếu niên ở Traunstein, một ngôi làng nhỏ gần biên giới nước Áo, cách Salzburg khoảng 19 dặm. Khi lớn lên, Adolf Hitler ngày càng có nhiều quyền lực hơn, và chế độ Đức quốc xã ngày càng có thái độ thù địch với Giáo hội. Joseph đã chứng kiến cảnh một số tên Quốc xã đánh đập cha xứ trước khi cử hành Thánh lễ.

Chưa hết, như cuốn tiểu sử ở Vatican của ngài đã viết, “Chính trong hoàn cảnh phức tạp đó, ngài đã khám phá ra vẻ đẹp và sự thật của niềm tin vào Chúa Kitô; nền tảng cho điều này là thái độ của gia đình ngài, những người luôn làm chứng rõ ràng về lòng tốt và hy vọng, bắt nguồn từ sự gắn bó chắc chắn với Giáo hội.”

Chống Hitler

Ratzinger ở tuổi vị thành niên bị buộc phải tham gia Đoàn thanh niên Hitler nhưng không nhiệt tình với việc này và từ chối tham gia các cuộc họp. Năm 1941, một trong những người anh em họ của ngài, một cậu bé 14 tuổi mắc hội chứng Down, bị bắt đi và không bao giờ được nhìn thấy nữa, có lẽ là nạn nhân của chiến dịch Hành động T4 của thuyết ưu sinh của Đức Quốc xã.

Năm 1943, Joseph được biên chế vào quân đoàn phụ trợ phòng không Đức, phục vụ cho đến tháng 9 năm 1944. Khi tròn 18 tuổi, vào tháng 4 năm 1945, ngài phải gia nhập bộ binh, nhưng không tham gia chiến đấu. Đế chế thứ ba sắp sụp đổ. Trong cuốn hồi ký Những cột mốc, ngài kể lại việc ngài đào ngũ và bị quân Mỹ bắt nhưng được thả vài tuần sau đó.

Sau chiến tranh, ngài học tại Trường Cao học Triết học và Thần học Freising và tại Đại học Munich và được thụ phong linh mục cùng với anh trai vào năm 1951. Một năm sau, ngài bắt đầu giảng dạy tại Trường Cao học Freising.

Giáo sư

Năm 1953 ngài lấy bằng tiến sĩ thần học với luận án về Thánh Augustinô. Bốn năm sau, dưới sự hướng dẫn của giáo sư thần học cơ bản nổi tiếng Gottlieb Söhngen, ngài đã đủ điều kiện giảng dạy đại học với luận văn về “Thần học lịch sử ở Thánh Bonaventura”. Ngài dạy học tại Bonn, lúc bấy giờ là thủ đô của Tây Đức, từ năm 1959 đến năm 1963; Münster từ 1963 đến 1966; và Tübingen từ năm 1966 đến năm 1969. Trong năm cuối cùng này, ngài giữ chức Chủ tịch giáo điều và lịch sử giáo điều tại Đại học Regensburg.

Từ năm 1962 đến năm 1965 - trong Công đồng Vatican II - ngài là cố vấn thần học, hay pertus, cho Hồng y Joseph Frings, Tổng giám mục Cologne. Sau đó, ngài giữ các chức vụ phục vụ Hội đồng Giám mục Đức và Uỷ ban Thần học Quốc tế.

Năm 1972, cùng với Hans Urs von Balthasar, Henri de Lubac và các nhà thần học lỗi lạc khác, ngài đã khởi xướng tạp chí thần học “Communio”.

Ngày 25 tháng 3 năm 1977, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI bổ nhiệm ngài làm Tổng Giám mục München và Freising. Vào ngày 28 tháng 5 cùng năm, ngài được tấn phong giám mục, chọn phương châm Giám mục Cooperatores Veritatis, (Những người cộng tác của Sự thật”.

Ngài giải thích: “Một mặt, tôi coi đó là mối quan hệ giữa nhiệm vụ trước đây với tư cách là giáo sư và nhiệm vụ mới của tôi. Mặc dù có những cách tiếp cận khác nhau, nhưng điều liên quan và vẫn tiếp tục như vậy là tuân theo lẽ thật và phụng sự lẽ thật. Mặt khác, tôi chọn phương châm đó bởi vì trong thế giới ngày nay, chủ đề về sự thật hầu như bị bỏ qua hoàn toàn, như một điều gì đó quá vĩ đại đối với con người, nhưng mọi thứ sẽ sụp đổ nếu thiếu vắng sự thật.”

Đức Phaolô VI đã phong ngài làm hồng y trong Công nghị ngày 27 tháng 6 năm 1977, và khi Giáo hoàng qua đời vào tháng 8 năm sau, Ratzinger đã tham gia mật nghị bầu chọn Albino Luciani lên Ngai toà Phêrô. Đức tân Giáo hoàng Gioan Phaolô I, người chỉ sống vỏn vẹn 33 ngày, đã bổ nhiệm Đức Hồng y Ratzinger làm Đặc phái viên của ngài tại Đại hội Thánh Mẫu Quốc tế lần thứ ba, được tổ chức tại Guayaquil, Ecuador, vào tháng 9.

Ở bên cạnh Đức Gioan Phaolô II

Vào tháng 10, hồng y người Đức đã tham gia mật nghị bầu chọn Karol Wojtyla làm Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Ngày 25 tháng 11 năm 1981, Đức Gioan Phaolô II bổ nhiệm ngài làm Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin và Chủ tịch Uỷ ban Giáo hoàng về Kinh thánh và Uỷ ban Thần học Quốc tế. Sau 6 năm làm việc (1986-1992) đã trình bày Sách Giáo lý mới cho Đức Gioan Phaolô II.

Tại Giáo triều La Mã, ngài là thành viên của Hội đồng Quốc vụ khanh về Quan hệ với các Quốc gia; các Thánh bộ Giáo hội Đông phương, Thánh bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, Thánh bộ Giám mục, Thánh bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc, Thánh bộ Giáo dục Công giáo, Thánh bộ Giáo sĩ và Thánh bộ Phong thánh. Ngài cũng là thành viên của Hội đồng Giáo hoàng về Thúc đẩy Hiệp nhất Kitô giáo và Văn hóa; của Toà án Tối cao của Toà án Tông đồ, và của Uỷ ban Giáo hoàng về Châu Mỹ Latinh, “Ecclesia Dei,” cho việc Giải thích Xác thực Bộ Giáo luật, và cho việc Sửa đổi Bộ Giáo luật của các Giáo hội Đông phương.

Dưới sự hướng dẫn của Ratzinger, hội đồng đã tìm cách sửa chữa công việc của một số nhà thần học Công giáo, chẳng hạn như Leonardo Boff, Matthew Fox, và Anthony de Mello.

Dominus Iesus, do hội đồng xuất bản vào năm 2000, tái khẳng định rằng “không ai khác [ngoài Đấng Kitô] được cứu rỗi, vì không có danh nào khác ở dưới trời ban cho loài người để chúng ta phải nhờ đó mà được cứu”.

Chống lạm dụng tình dục

Mặc dù bị một số người chỉ trích vì đã không hành động đủ để chống lại nạn lạm dụng tình dục của giáo sĩ, nhưng ngài đã giám sát việc ban hành tài liệu Sacramentorum Sanctitatis Tutela của Bộ Giáo lý Đức tin (CDF) năm 2001, trong đó chỉ đạo rằng bộ xử lý các tội lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên bởi các linh mục và với điều kiện là tất cả các trường hợp liên quan đến giáo sĩ lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên đều được báo cáo cho CDF.

Đức Bênêđictô là vị giáo hoàng đầu tiên gặp gỡ các nạn nhân bị lạm dụng, điều mà ngài đã làm ở Hoa Kỳ và Úc vào năm 2008, và một lần nữa ở Malta vào năm 2010. Ngài đã nói chuyện cởi mở về cuộc khủng hoảng khoảng năm lần trong chuyến thăm Hoa Kỳ năm 2008 của mình. Ngài cũng là vị giáo hoàng đầu tiên viết Thư mục vụ về cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục — lá thư mục vụ của ngài gửi cho Ireland.

Đức Thánh Cha Phanxicô thường nói rằng chính Đức Bênêđictô là người đứng sau quyết tâm của Giáo hội đối đầu trực diện với cuộc khủng hoảng, và rằng ngài là vị giáo hoàng đã khiến Giáo hội tiếp tục chiến đấu chống lại những tội ác này.

Ngài muốn nghỉ hưu và viết lách

Vào tháng 11 năm 2002, Ratzinger trở thành Niên Trưởng Hồng y đoàn, một vị trí khiến ngài trở thành nhân vật trung tâm chưa đầy ba năm sau đó, khi Đức Gioan Phaolô qua đời. Với tư cách là Niên trưởng, Hồng y Ratzinger sẽ chủ sự tang lễ của giáo hoàng và giảng bài giảng.

Trong khi đó, khi Đức Gioan Phaolô ốm yếu cử hành Tuần Thánh cuối cùng của mình, Đức Hồng y Ratzinger đã thuyết giảng truyền thống Chặng Đàng Thánh Giá vào Thứ Sáu Tuần Thánh tại Đấu trường La Mã, mạnh mẽ lên án lạm dụng tình dục là “sự ô uế” trong Giáo hội - “ngay cả giữa những người, trong chức tư tế, lẽ ra phải hoàn toàn thuộc về Người”.

Ratzinger được bầu làm giáo hoàng vào ngày 19 tháng 4 năm 2005, ngày thứ hai của mật nghị. Xuất hiện trên bao lơn của Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô, ngài nói với đám đông tụ tập tại quảng trường:

Anh chị em thân mến, sau Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II vĩ đại, các hồng y đã bầu chọn tôi, một người lao công đơn sơ, khiêm nhường trong vườn nho của Chúa. Việc Chúa biết cách làm việc và hành động ngay cả khi không có đủ công cụ an ủi tôi, và trên hết tôi phó thác cho lời cầu nguyện của anh chị em. Trong niềm vui của Chúa Phục Sinh, tin tưởng vào sự trợ giúp không ngừng của Người, chúng ta hãy tiến bước. Chúa sẽ giúp đỡ chúng ta, và Mẹ Maria, Mẹ Chí Thánh của Người, sẽ đứng về phía chúng ta.

Vị hồng y người Đức, người đã nhiều lần (và không thành công) xin Giáo hoàng Gioan Phaolô được phép nghỉ hưu ở quê hương Bavaria để viết sách khi về già, sau đó nói rằng trong mật nghị, ngài đã cầu Chúa để không được bầu làm giáo hoàng. Nhưng, ngài nói với một nhóm người Đức hành hương rằng “rõ ràng là lần này Chúa không nhậm lời tôi”.

Tên Giáo hoàng

Trong buổi tiếp kiến chung đầu tiên, ngài giải thích việc chọn tên giáo hoàng của mình. Ngài nói: “Tôi muốn được gọi là Đức Bênêđictô XVI để tạo mối liên kết thiêng liêng với Đức Bênêđictô XV, người đã lèo lái Giáo hội vượt qua thời kỳ hỗn loạn do Thế chiến thứ nhất gây ra. “Ngài là một nhà tiên tri dũng cảm và đích thực của hoà bình và đã đấu tranh với lòng dũng cảm trước hết để ngăn chặn thảm kịch chiến tranh và sau đó là hạn chế những hậu quả tai hại của nó. Theo dấu chân của Người, tôi muốn đặt thừa tác vụ của mình để phục vụ sự hoà giải và hoà hợp giữa con người và các dân tộc, vì tôi xác tín sâu xa rằng lợi ích lớn lao của hòa bình trước hết và trên hết là một hồng ân của Thiên Chúa, một hồng ân quý giá nhưng không may là rất mong manh để cầu nguyện, bảo vệ và xây dựng, ngày này qua ngày khác, với sự giúp đỡ của tất cả mọi người.”

Ngài cũng nói rằng ngài nghĩ đến Thánh Biển Đức thành Nursia, được biết đến như là “Thánh Tổ của Tu viện Tây Phương” và là Đấng Đồng Bảo Trợ của Châu Âu cùng với các Thánh Cyril và Methodius, Bridget của Thuỵ Điển, Catherine Siena và Edith Stein. “Việc mở rộng dần dần Dòng Biển Đức mà ngài sáng lập đã có ảnh hưởng to lớn đến việc truyền bá Kitô giáo trên khắp Lục địa”, vị tân Giáo hoàng nói. “Do đó, Đức Bênêđictô rất được tôn kính, cả ở Đức và đặc biệt là ở Bavaria, nơi sinh trưởng của tôi; ngài là điểm tham chiếu cơ bản cho sự thống nhất châu Âu và là lời nhắc nhở mạnh mẽ về cội nguồn Kitô giáo không thể thiếu trong nền văn hóa và nền văn minh của ngài.”

“Chúng ta đã quen thuộc với lời khuyên mà vị Cha đẻ của Chủ nghĩa đan tu phương Tây này đã để lại cho các tu sĩ của mình trong Quy tắc của mình: ‘Không thích điều gì hơn tình yêu của Chúa Kitô’”, Đức Thánh Cha tiếp tục. “Khi bắt đầu phục vụ với tư cách là người kế vị Thánh Phêrô, tôi cầu xin Thánh Bênêđictô giúp chúng ta giữ vững Chúa Kitô ở trung tâm của cuộc đời mình.”

Việc Hồng y Ratzinger lên ngai Thánh Phêrô đã kéo theo một số thay đổi về phong cách đối với Vatican. Mặc dù các hồng y đã thề trung thành với ngài trong cuộc bầu cử của ngài, phong tục mỗi hồng y phục tùng giáo hoàng trong Thánh lễ nhậm chức của ngài đã được thay thế bằng 12 người, bao gồm các hồng y, giáo sĩ, tu sĩ, một cặp vợ chồng và con cái của họ, và những người mới được thêm sức, chào mừng ngài. Ngài đã mặc một chiếc pallium mà ngài nói là gần giống với chiếc mà các giáo hoàng đã mặc trong thời Trung Cổ.

Vị Hồng y người Đức đã chuyển cây đàn piano của mình đến dinh tông đồ và tìm thời gian để chơi các tác phẩm Bach và Mozart yêu thích của mình.

Các chuyến đi của giáo hoàng

Mặc dù ngài đã ủy thác hầu hết các việc phong chân phước cho một hồng y, nhưng chính ngài đã phong chân phước cho Hồng y John Henry Newman trong chuyến thăm nước Anh. Những lễ phong thánh đáng chú ý mà ngài đã thực hiện bao gồm Mẹ Theodore Guerin, Jeanne Jugan, André Bessette, Mẹ Mary MacKillop, Kateri Tekakwitha và Marianne Cope. Ngài cũng công nhận các thánh Hildegard of Bingen và Gioan Avila là Tiến sĩ của Giáo hội. Tại Giáo triều Rôma, Đức Bênêđictô XVI đã thành lập Hội đồng Giáo hoàng Cổ vũ tân Phúc Âm hoá.

Chuyến tông du đầu tiên của ngài bên ngoài nước Ý là đến nước Đức quê hương của ngài, khi ngài chủ trì Ngày Giới trẻ Thế giới tại Cologne vào mùa hè năm 2005.

Năm 2008, ngài đến thăm Hoa Kỳ, phát biểu tại Nhà Trắng và Liên Hợp Quốc và tỏ lòng kính trọng với các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 tại Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York. Năm 2009, lần đầu tiên ngài đến thăm Châu Phi (Cameroon và Angola) với tư cách giáo hoàng. Trong chuyến thăm của mình, ngài gợi ý rằng thay đổi hành vi tình dục là câu trả lời cho cuộc khủng hoảng AIDS ở Châu Phi.

Chuyến thăm Trung Đông vào tháng 5 năm 2009 đã đưa ngài đến Jordan, Israel và Palestine.

Đề cập đến một vấn đề đang diễn ra liên quan đến mối quan hệ giữa Giáo hội và Nhà nước ở Trung Quốc, Đức Bênêđictô XVI năm 2007 đã gửi một lá thư cho người Công giáo ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, trong đó cung cấp hướng dẫn cho các giám mục Trung Quốc về cách đối phó với các giám mục được phong chức bất hợp pháp, cũng như cách củng cố mối quan hệ với người Công giáo Trung Quốc, Hiệp hội Yêu nước và chính phủ Cộng sản.

Tiểu hành tinh Ratzinger

Một tiểu hành tinh, 8661 Ratzinger, được đặt theo tên ngài. Một trang web của NASA (Cơ quan Không gian và Vũ trụ Hoa Kỳ) giải thích rằng dưới sự giám sát của ngài, “Vatican đã mở kho lưu trữ của mình vào năm 1998 để giúp các nhà nghiên cứu điều tra các lỗi tư pháp chống lại Galileo và các nhà khoa học thời trung cổ khác.”

Việc từ chức

Ngài đã làm choáng váng Vatican và thế giới khi vào ngày 11 tháng 2 năm 2013, ngài đã có một bài diễn văn ngắn bằng tiếng Latinh, tuyên bố thoái vị:

Sau khi nhiều lần xét mình trước mặt Chúa, tôi đã đi đến chỗ chắc chắn rằng sức lực của tôi, do tuổi cao, không còn thích hợp để thi hành thừa tác vụ của thánh Phêrô nữa. Tôi ý thức rõ rằng thừa tác vụ này, do bản chất thiêng liêng thiết yếu của nó, phải được thực hiện không chỉ bằng lời nói và việc làm, mà còn bằng lời cầu nguyện và đau khổ. Tuy nhiên, trong thế giới hôm nay, trước biết bao thay đổi nhanh chóng và bị lung lay bởi những vấn đề liên quan sâu xa đến đời sống đức tin, để cai quản con thuyền của Thánh Phêrô và loan báo Tin Mừng, thì sức mạnh tinh thần và thể xác đều cần thiết, sức mạnh mà trong vài tháng qua đã sa sút trong tôi đến mức tôi phải nhận ra mình không có khả năng chu toàn thánh chức được giao phó một cách thỏa đáng. Vì lý do này, và ý thức rõ ràng về mức độ nghiêm trọng của hành động này, tôi hoàn toàn tự do tuyên bố rằng tôi từ bỏ thừa tác vụ Giám mục Rôma, người kế vị Thánh Phêrô, được các hồng y uỷ thác cho tôi vào ngày 19 tháng 4 năm 2005, theo cách đó, rằng kể từ ngày 28 tháng 2 năm 2013, lúc 20:00 giờ, Toà Thánh Rôma, Toà Thánh Phêrô, sẽ bỏ trống và một Mật nghị bầu chọn Giáo hoàng mới sẽ phải được triệu tập bởi những người có thẩm quyền.

Một trong những người vĩ đại

Trong khi ngài có thể là một giáo hoàng của những điều ngạc nhiên, tất cả những ai biết ngài và công việc của ngài không bao giờ ngạc nhiên về những gì ngài đã đạt được. Đức Bênêđictô XVI được coi là một trong những bộ óc vĩ đại nhất trong các tôn giáo tự xưng theo đấng Kitô, và là một người khiêm tốn, thánh thiện.

“Joseph Ratzinger sẽ được nhớ đến như một trong những bộ óc Kitô giáo thực sự vĩ đại trong 100 năm qua; một người đã kết hợp đức tin và lý trí với sự tao nhã và rõ ràng trong cách diễn đạt ở một mức độ phi thường, nhưng vẫn thể hiện sự khiêm tốn cá nhân trong suốt cuộc đời của mình”, Đức Tổng Giám mục Danh dự Charles J. Chaput, O.F.M. Cap., của Philadelphia, nói với Aleteia. “Ngài là đối tác thần học của thiên tài triết học Karol Wojtyla và là người con trung thành của Vatican II và nhiệm vụ cải cách đích thực của nó.”
 

Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Bênêđictô XVI, vị Giáo hoàng của những bất ngờ

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   484 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
  Một đan sĩ truyền giáo tại Việt Nam sẽ được phong thánh | Cao Nguyên
  Tại Việt Nam, có nhiều bạn trẻ muốn phục vụ giáo hội | Cao Nguyên
  Hiệu thuốc Vatican có dòng nước hoa kinh thánh riêng | Mi Trầm
  Chú hề Marco Rodari mang lại nụ cười cho các trẻ em bất hạnh | Vatican News
  ĐTC gửi thư chia buồn trong lễ an táng bé Indi Gregory | Vatican News
  Bé Indi Gregory qua đời sau khi bị rút máy thở. ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho bé và cha mẹ của em | Hồng Thuỷ
  Mẹ của một con tin bị Hamas bắt cóc cảm ơn nỗ lực của ĐTC giúp đưa họ về nhà | Vatican News
  Sách mới về cuộc đời của Đức Thánh Cha Phanxicô | Vatican News
  Sơ Saleh: Cuộc điện thoại của Đức Thánh Cha mang lại cho chúng tôi can đảm | Vatican News
  ‘Chúa đang chuyển động’: Ngày Giới trẻ Thế giới kêu gọi và thay đổi thế hệ mới | K.V. Turley
  Vatican vinh danh ĐHY Nguyễn Văn Thuận | Hannah Brockhaus
  Nguồn gốc và ý nghĩa của tục mừng tuổi ngày Tết | An Hoà
  Khai quật hồ Silôê nơi Chúa Giêsu chữa người mù | CNA Staff
  Bức thư Giáng Sinh tuyệt đẹp mà ĐGH Bênêđíctô XVI đã viết cho Chúa Hài Đồng Giêsu khi còn nhỏ | Staff
  Đức Thánh Cha tri ân 3 người sống theo mẫu gương Mẹ Têrêsa Calcutta | Ngọc Yến
  Vị Tử đạo trẻ được mệnh danh là ‘Maria Goretti của Brazil’ được phong chân phước | CNA Staff
  Vài chuyện lạ qua các kỳ thi khoa bảng ở Việt Nam | Trần Hưng
  75% các nhà tài trợ bỏ tiền để trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris là người Mỹ. Tại sao? | Theresa Civantos Barber
  Sự tôn vinh của UNESCO đối với Thánh Têrêsa thành Lisieux | Cao Nguyên
  Khoản “đầu tư” đặc biệt của 3 sinh viên Mỹ khi tìm thấy gần tỷ đồng trong ghế sofa cũ | Trúc Nhi
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ngày 14 tháng 6 năm Giáp Thìn
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7-2024
Cầu nguyện cho việc mục vụ các bệnh nhân
Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu Bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.
For the pastoral care of the sick
July’s prayer intention asks that the sacrament of the anointing of the sick bestows “the Lord’s strength to those who receive it and to their loved ones.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@