Hạnh phúc mà bạn nhận được tỷ lệ thuận với yêu thương bạn cho đi.

Oprah Winfrey
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15044
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-

Thánh Phêrô Canisiô, Linh mục, Tiến sĩ Hội Thánh (1521-1579)

Lễ ngày 21 tháng 12

Thánh Tiến sĩ Phêrô Canisiô thường được gọi là vị tông đồ thứ hai của nước Đức. Ngài chào đời ngày 8-5-1521 tại Nijmegen. Cha ngài là người Công giáo, 9 lần làm thị trưởng Nijmegen. Ông gửi ngài tới phại học Cologne lúc ngài 15 tuổi. Nơi ấy ngài gặp được một vị linh mục trẻ thánh thiện Nicolaus van Esch. Chính vị linh mục này đã đưa Canisiô vào nhóm người trung thành với Công giáo được hình thành để chống lại Hermann van Wied, vị tổng giám mục đã sang hàng ngũ Luthêrô.

Canisiô được nhóm chọn để tiếp xúc với hoàng đế và tổng giám mục, và việc thoái vị của tổng giám mục đã tránh cho người Công giáo Phineland một thảm hoạ. Ít lâu sau đó, Canisiô gặp được Chân phước Phêrô Faber, một trong các bạn tiên khởi của Thánh Inhaxiô và được hướng dẫn linh thao. Trong cuộc tĩnh tâm này, ngài đã tìm được giải đàp cho vấn nạn ngài tự đặt cho mình làm sao phụng sự Chúa tốt đẹp nhất và nâng đỡ Giáo hội Công giáo đang bị tấn công?

Ngài gia nhập dòng Tên, thụ phong linh mục năm 1546 và sớm lừng danh do việc ấn hành các tác phẩm của Thánh Cyrillô thành Giêruslem và của Thánh Leo Cả. Năm 1547, ngài tham dự Công đồng Tridentinô như là đại diện của Giám mục Augsburg.

Năm 1549, ngài được gọi về Roma và lãnh nhận trách nhiệm truyền giáo cho nước Đức, điều sẽ trở thành công trình của đời ngài. Trong cuộc chinh phục của bá tước Bavaria, Canisiô và hai cha dòng Tên khác được chọn để dạy thần học tại Đại học Ingolstadt. Chẳng bao lâu, ngài được đặt làm viện trưởng đại học, rồi sau đó, do sự can thiệp của vua Ferdinand, ngài được gởi đi thi hành cũng một nhiệm vụ tại đại học Vienna, ngài thành công mỹ mãn đến nỗi nhà vua đã cố đưa ngài lên chức tổng giám mục. Dầu đã từ chối vinh dự này, ngài cũng được gọi để quản nhiệm địa phận trong khoảng một năm.

Vào thời kỳ này, tức năm 1555, ngài đã cho ra cuốn “giáo lý” thời danh, một trong những phụng vụ lớn lao nhất của ngài cho Giáo Hội. Với lối trình bày trong sáng và bình dị giáo thuyết Công giáo, cuốn sách này đáp ứng nhu cầu và chống lại sức tàn phá do cuốn “giáo lý” của Luthênô. Tính cho đến cuối thế kỷ XVII, cuốn sách được xuất bản hơn 400 lần và được chuyển dịch sang 15 ngôn ngữ.

Từ Vienna, Canisiô qua Bohemia là nơi Giáo Hội ở trong điều kiện tuyệt vọng. Chống lại, ngài đã thiết lập một học viện ở Praha, sau trở thành đại học. Năm 1556, được đặt làm giám tỉnh miền nam nước Đức, ngài lập trường học cho trẻ em tại 6 thành phố và tự nhận trách vụ cung ứng cho nước Đức các linh mục được đào luyện tốt. Thực hiện điều này, ngài thiết lập các chủng viện và gửi người trẻ đi tu nghiệp thường xuyên ở Roma.

Du hành trong nước Đức, Thánh Canisiô không ngừng rao giảng Lời Chúa. Trước hết, ngài tiếp xúc với những người lãnh đạm hay thù nghịch. Nhưng lòng nhiệt thành và sự thông hiểu của ngài quá rõ đến nỗi đám đông kéo đến chật ních các nhà thờ để nghe giảng. Trong 7 năm liền, ngài là người giảng thuyết chính thức của Nhà thờ Chính toà Augsburg và được coi như vị tông đồ của thành phố này. Mỗi khi qua một nhà thờ miền quê vắng bóng chủ chăn, ngài thường dừng lại để giảng dạy và ban các phép bí tích.

Dường như ngài không thể nào kiệt sức được. Ngài nói với vài người đã tố cáo ngài làm việc quá độ rằng: “Nếu bạn phải làm việc quá nhiều, với sự trợ lực của Chúa, bạn sẽ tìm giờ để làm cho hết”.

Một hình thức tông đồ khác là viết thơ. Các pho sách in thư từ của ngài dày hơn cả ngàn trang giấy. Như Thánh Bernardô Clairvaux, ngài dùng phương tiện này để khích lệ, quở trách và hướng dẫn mọi hạng người. Theo nhu cầu của cả Giáo Hội hay của từng cá nhân đòi hỏi. Ngài đã viết thư cho Đức Thánh Cha, cho nhà vua, cho các giám mục, cho các hoàng tử, cho linh mục và giáo dân. Nơi nào thư từ không đủ, ngài đưa ra một sức mạnh do ảnh hưởng cá nhân. Chẳng hạn trong một cuộc họp giữa công giáo và Thệ phản ở Worms năm 1556, đã phải nhờ đến ảnnh hưởng của ngài; mà người công giáo mới có thể hiệp nhất chống lại những mời mọc của Thệ phản để thoả hiệp với những điều thuộc về nguyên tắc.

Ở Balan năm 1558, ngài đã kiểm soát được một đe doạ mới chớm nở đối với niềm tin cổ truyền của xứ sở. Và trong cùng một năm ấy, ngài đã nhận được lời cám ơn của Đức Piô IV về tài ngoại giao của ngài trong việc hàn gắn sự bất hoà giữa Đức Thánh Cha và hoàng đế. Năm 1561, ngài được trao phó để công bố các sắc lệnh của Công đồng Tridentinô tại nước Đức.

Ít lâu sau, ngài được kêu gọi để trả lời cho cuốn Kenturies của Magdeburg. Tác phẩm đầu tiên và tồi tệ nhất của lịch sử “Thệ phản giáo” tấn công Giáo hội Công giáo trong mức độ rông rãi và những bóp méo lịch sử đòi nhiều người mới có thể trả lời đầy đủ được. Dầu vậy, thánh Canisiô đã vạch ra đường lối với hai tác phẩm của Ngài là: “Lịch sử Thánh Gioan Tẩy Giả" và “Đức Trinh Nữ Maria khôn sánh”.

Từ năm 1580 tới khi qua đời năm 1597, ngài đã cực nhọc và đau khổ nhiều ở Thuỵ Sĩ. Sáu năm cuối, ngài nhẫn nại chịu dựng và cầu nguyện lâu giờ tại Học viện Fribourg, vì bây giờ, sức khoẻ tàn tạ không cho phép ngài có thể hoạt động tích cực nữa.

Chẳng bao lâu sau khi ngài qua đời, ngày 21-12-1597, mộ ngài đã được tôn kính. Nhiều phép lạ đã diễn ra nhờ lời chuyển cầu của ngài. Ngài là duy nhất đã được phong thánh và tuyên dương làm Tiến sĩ Hội Thánh vào cùng một ngày, ngày 21-6-1925.
 
 Trích trong Theo Vết Chân Người (Chân dung các thánh nhân)

Tiểu sử các thánh trong tháng

    NgàyKính Thánh
2/2/2024 Dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh
2/2/2024 Thánh Gioan Thêôphan Vénard (Ven), linh mục
3/2/2024 Thánh Blasiô, giám mục, tử đạo
3/2/2024 Thánh Ansgariô, giám mục
5/2/2024 Thánh Agatha, trinh nữ, tử đạo
6/2/2024 Thánh Phaolô Miki và các bạn, tử đạo (1597)
8/2/2024 Thánh Hiêrônimô Emilianô, Linh mục (1481-1537)
8/2/2024 Thánh Josephina Bakhita, trinh nữ
10/2/2024 Thánh Scôlastica, Đồng trinh (480-543)
11/2/2024 Đức Mẹ Lộ Đức
13/2/2024 Thánh Laurentiô Nguyễn Văn Hưởng, linh mục (1802–1856)
13/2/2024 Thánh Phaolô Lê Văn Lộc, linh mục
14/2/2024 Thánh Cyrillô, đan sĩ, và Thánh Mêthôđiô, giám mục
17/2/2024 Bảy Thánh lập Dòng Tôi Tớ Đức Mẹ
21/2/2024 Thánh Phêrô Đamianô, giám mục, tiến sĩ
22/2/2024 Thành lập Tông Toà Thánh Phêrô
23/2/2024 Thánh Polycarpô, giám mục, tử đạo
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 2-2024
Cầu nguyện cho các bệnh nan y
Chúng hãy cầu nguyện để những người mắc bệnh an y cũng như gia đình của họ luôn được hưởng những lợi ích của sự trợ giúp y khoa và lòng nhân đạo.
For the terminally ill
February’s prayer intention is that the sick, “who are in the final stages of life, and their families receive the necessary medical and human care and accompaniment.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@