Print  
Học viện Nghĩa Sinh: Khoa trưởng Đại học Công lập Chicago chủ toạ Lễ Đúc kết Khoá Anh ngữ Quốc tế Thứ VIII dành cho quý linh mục, tu sĩ và giáo lý viên tại Chicago
Bản tin ngày: 22/03/2022   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Vào ngày 30/08/2018, Viện trưởng Đại học Công lập Chicago và Huynh trưởng Nghĩa Sinh, Giám đốc Học viện Lãnh đạo Nghĩa Sinh (NghiaSinh Leadership Academy) đã ký tên vào một thoả thuận (memorandum of agreement) để thực hiện một chương trình Thạc sĩ Trực tuyến, khởi sự bằng việc tổ chức các lớp Anh ngữ cho các linh mục, tu sĩ và huynh trưởng để chuẩn bị theo học Chương trình Thạc sĩ tại Đại học Công lập Chicago.

-----------------------


LỄ ĐÚC KẾT KHOÁ ANH NGỮ QUỐC TẾ THỨ VIII

Vào lúc 8 giờ 30 ngày 17/03/2022, Khoa trưởng Đại học Công lập Chicago, Tiến sĩ Richard Darga, đã đến chủ toạ Lễ Đúc kết Khoá Anh ngữ Quốc tế Thứ VIII được tổ chức trực tuyến từ Chicago. Hiện diện trong lễ đúc kết có 25 linh mục, tu sĩ, huynh trưởng và giáo lý viên tham dự Khoá Anh ngữ Quốc tế này.

Nội dung chương trình lễ đúc kết khoá học như sau.

     1. Lời nguyện Khai mạc – Linh mục Trần Đức Trí

     2. Huấn từ của Khoa trưởng Đại học – Tiến sĩ Richard Darga

     3. Trao tặng Chứng chỉ Mãn khoá – Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu

     4. Cảm nhận về Khoá học Anh ngữ – Cô Nguyễn Hoàng Lan

     5. Cảm nhận về Chương trình Thạc sĩ – Anh Phan Văn Thức

     6. Thánh ca Tạ ơn – Anh Phan Hữu Sinh

     7. Lời nguyện Bế mạc & Phép lành – Linh mục Chu Văn Liên


HUẤN TỪ CỦA KHOA TRƯỞNG ĐẠI HỌC CÔNG LẬP CHICAGO

Sau lời nguyện khai mạc của Linh mục Trần Đức Trí là huấn từ của Khoa trưởng Đại học, chủ toạ nghi thức đúc kết khoá học hôm nay. Nội dung bài huấn từ song ngữ của Tiến sĩ Richard được ghi nhận như sau:


TRAO CHỨNG CHỈ MÃN KHOÁ ANH NGỮ QUỐC TẾ THỨ VIII


Sau huấn từ, Tiến sĩ Khoa trưởng đã lần lượt trao tặng các Chứng chỉ Mãn khoá VIII lớp Anh ngữ Quốc tế (International English Language – IEL) cho 25 linh mục, nữ tu cùng quý anh chị huynh trưởng và giáo lý viên. Đặc biệt trong khoá học này còn có sự tham dự quý báu của hai Thầy ban Thần học Đại Chủng viện.

Các tham dự viên chăm chuyên, đạt chuẩn điểm lớp và hiện diện trong tất cả các lớp học trong toàn khoá học đã được Tiến sĩ Khoa trưởng trao tặng Bằng Hiện diện Hoàn hảo (Perfect Attendance Award), trong đó có một linh mục và một nữ tu đã đạt chuẩn điểm hiện diện 100% trong tất cả các lớp học trong 1 năm 6 tháng qua (từ ngày 1/9/2020-17/3/2022).

Nhị vị giáo sĩ và tu sĩ này đã là gương sáng sống động về tinh thần hiếu học và cần mẫn cho tất cả các học viên trong Chương trình Anh ngữ Quốc tế (International English Language Program – IELP) do Học viện Lãnh đạo Nghĩa Sinh tổ chức với sự hợp tác của Đại học Công lập Chicago từ ngày 30-8-2018 đến nay (17/3/2022).

CHIA SẺ CẢM NGHIỆM VỀ GIẢNG HUẤN

Giáo viên Nguyễn Hoàng Lan đã được mời chia sẻ cảm nghiệm về giảng huấn. Cô cho biết khi được Thầy Nguyễn Trung Hiếu, Giám đốc Chương trình Thạc sĩ Đại học Công lập Chicago, mời tham gia điều hợp các lớp IEL, cô cảm nhận được một vinh dự vô cùng lớn lao và là một vinh dự chỉ có một không hai trong đờì – vì lớp học có các cha, các sơ, các thầy và các nhà giáo kinh nghiệm thâm niên.

Sau một năm rưỡi đảm nhận trọng trách này, cô cảm thấy rất hài lòng về sự tham dự đông đủ và đều đặn của các học viên. Trước giờ học: học viên đã đọc bài và làm bài bài tập chu đáo. Trong giờ học: học viên chăm chú ghi chép, chủ động đóng góp ý tưởng và tham gia các sinh hoạt lớp như anh chị em trong một gia đình đầm ấm, yêu thương…

CHIA SẺ CẢM NGHIỆM VỀ HỌC TẬP


Anh Phan Văn Thức hiện đang theo học Chương trình Thạc sĩ Khoa học TPS chuyên luyện ngành Quản trị và Lãnh đạo tại Đại học Công lập Chicago. Anh cho biết anh rất phấn khởi và vui mừng được theo học Chương trình Master of Science in TPS with Emphasis in Performance Management and Leadership.

Trong mùa học Spring 2020 này, anh đã lấy hai lớp: TPS 5050 – Professional Practice and Porfolio I và lớp TPS 5058 – Quality Systems and Methods. Qua hai lớp này, anh cho biết anh đã học hỏi được rất nhiều điều bổ ích không những cho đời sống cá nhân của riêng anh mà còn có thể áp dụng ngay vào công việc anh hiện đang đảm trách.

Anh chia sẻ vài thí dụ tiêu biểu như môn TPS 5050 đã giúp anh định hướng chương trình học của mình trong hai ba năm sắp tới để biết rõ về tầm nhìn (vision) – mình sẽ đi về đâu, với sứ vụ (mission) gì và để đạt được mục đích (goal) gì? Nhờ đó mỗi nghiên cứu sinh Thạc sĩ thiết lập cho mình một hành trình (journey) hữu ích và ‎ý nghĩa.

Môn TPS 5058 đã giúp anh có một cách nhìn mới về công việc làm của bản thân. Thí dụ một người bán hàng ở ngoài chợ, đa phần người nầy chỉ để ý đến món hàng mà người đó bày bán mà thôi. Lớp học Quality Systems and Methods đã giúp anh có một cách nhìn mới: để ý đến nhu cầu của khách hàng trước khi lựa chọn món hàng gì để bán.

HỌC TRÌNH THẠC SĨ CHO LINH MỤC, TU SĨ VÀ GIÁO DÂN

Vào ngày 30/08/2018, Viện trưởng Đại học Công lập Chicago và Huynh trưởng Nghĩa Sinh, Giám đốc Học viện Lãnh đạo Nghĩa Sinh (NghiaSinh Leadership Academy) đã ký tên vào một thoả thuận (memorandum of agreement) để thực hiện một chương trình Thạc sĩ Trực tuyến, khởi sự bằng việc tổ chức các lớp Anh ngữ cho các linh mục, tu sĩ và huynh trưởng để chuẩn bị theo học Chương trình Thạc sĩ tại Đại học Công lập Chicago.

Hiện tại, các lớp học được tổ chức như sau:

* Lớp IEL8 – Học tối thứ Ba và thứ Năm (19:30-21:30) cho 25 thành viên gồm linh mục, tu sĩ, huynh trưởng và giáo lý viên.

* Lớp Reading & Writing – Học tối thứ Tư (19:30-21:00) cho 15 thành viên gồm linh mục, tu sĩ, huynh trưởng và giáo lý viên.

* Lớp IEL1 – Học tối thứ Tư (19:30-21:00) cho 20 nữ tu.

* Lớp IEL9 – Khai giảng ngày 19/04/2022 gồm 20 thành viên hiện tại và thêm 2 linh mục, 7 nữ tu và 7 huynh trưởng.

Riêng lớp Kỹ năng Lãnh đạo được tổ chức vào ngày thứ Tư và thứ Sáu hằng tuần (từ 7:30-9:30) với sự tham dự của 45 thành viên.

Sau khi thi IELTS được 6.0 điểm hoặc cao hơn, học viên các lớp Anh ngữ sẽ được nhập học chương trình thạc sĩ với học bổng học phí (tuition scholarships or tuition waivers). Nội dung chương trình Thạc sĩ Khoa học TPS chuyên luyện về Quản trị và Lãnh đạo (Master of Science in TPS with emphasis in Management and Leadership) được tóm lược như sau:


THAY LỜI TÂM KẾT PHỤC VỤ VÀ ÁP DỤNG MỤC VỤ

Tại sao trong mọi cuộc họp của công ty Amazon đều có ít nhất 1 chiếc ghế trống? Cho dù buổi họp đó chỉ có 3 người, 5 người, 15 người, hay hơn cả 100 người? Và cho dù cuộc họp đó có quy mô quốc tế đẳng cấp đến đâu đi chăng nữa, mỗi sự kiện của Amazon đều có thêm “một chỗ ngồi mà không có người ngồi” bên cạnh CEO Jeffrey Bezos?

Trên đây là câu hỏi của một thành viên trong lớp học về Kỹ năng Lãnh đạo. Thầy Giuse đã chia sẻ với mọi người trong lớp học một câu giải đáp tổng quát như sau:

Người sáng lập Amazon, Jeff Bezos, thường xuyên để trống một ghế trong tất cả các cuộc họp cấp lãnh đạo của công ty. Nó ở đó để nhắc nhở các giám đốc điều hành và quản lý đồng nghiệp của ông ấy về “người quan trọng nhất” trong phòng họp ban lãnh đạo công ty – đó là chiếc ghế trống danh dự đặc biệt dành riêng cho khách hàng.

Jeffrey Bezos là một doanh nhân tỷ phú người Mỹ. Ông đã thành công là nhờ cách nhìn “chiến lược” ngoạn mục của ông vào khách hàng trước rồi mới tìm về xây dựng món hàng sau – dựa vào nhu cầu và sở thích của khách hàng. Hơn nữa, cho dù sau khi đã thiết lập được những tương quan tốt đẹp và xuất sắc với khách hàng, Jeff Bezos vẫn luôn luôn có một đội ngũ chuyên môn giúp ông biết thêm về những “ước mơ của khách hàng” và tìm cách đáp ứng một cách nhanh chóng có thể để khách hàng càng ngày càng hài lòng và tín nhiệm Công ty Amazon của ông.

Nhờ thay đổi cách nhìn trong kinh doanh là chú tâm đến khách hàng mà Jeffrey Bezos đã trở thành tỷ phú giàu thứ hai trên toàn thế giới. Với giá trị tài sản ròng khoảng 177 tỷ đô la Mỹ tính đến tháng 3 năm 2022, Jeffrey Bezos là người giàu thứ hai trên thế giới theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg và Forbe. Vậy thì một thầy giáo cần đáp ứng nhu cầu của học sinh; một chủ nông trại cần đáp ứng nhu cầu của công nhân; một linh mục cần đáp ứng nhu cầu của giáo dân.

Đoàn Nhân Ái
nghiasinh.org
In ngày: 19/07/2024
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print