Print  
Indonesia sẽ dời thủ đô tới khu vực bao phủ bởi rừng rậm
Bản tin ngày: 19/01/2022   Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo

Quốc hội Indonesia đã thông qua luật mở đường cho việc di dời thủ đô của quốc gia này từ thành phố Jakarta đến một khu vực có rừng rậm trên một trong những hòn đảo lớn nhất của nước này – đảo Borneo. Đảo Borneo là đảo lớn nhất ở Châu Á và lớn thứ ba trên thế giới.

Indonesia sắp có một thủ đô mới. Thành phố mới này có tên gọi là “Nusantara”, sẽ được xây dựng từ đầu ở tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo. Đảo Borneo (còn được gọi là đảo Kalimantan) do ba quốc gia Indonesia, Malaysia và Brunei tuyên bố sở hữu. Malaysia và Brunei sở hữu  phần phía Bắc, còn Indonesia sở hữu phần phía Nam của đảo.

Hôm thứ Ba (18/1), các nhà lập pháp Indonesia đã bỏ phiếu ủng hộ đạo luật phê duyệt việc di dời thủ đô. Theo đó, thủ đô của quốc gia Đông Nam Á này sẽ được di chuyển khỏi thành phố Jakarta trên đảo Java khoảng 2.000km. Trước đó, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã công bố sáng kiến này lần đầu tiên vào tháng 4/2019.

Thủ đô hiện tại của Indonesia, Thành phố Jakarta, đang đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng, được cho là nguyên nhân  cho việc di dời đột ngột này. Sự tập trung dân số quá lớn của Jakarta với hơn 30 triệu người từ lâu đã gây ra nhiều vấn đề và tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng đối với cơ sở hạ tầng của thành phố này. Ngoài ra, biến đổi khí và lũ lụt thường xuyên cũng khiến một số chuyên gia khí hậu lo ngại và lên tiếng cảnh báo rằng thành phố khổng lồ này thực sự có thể chìm dưới nước trước năm 2050.

Giờ đây, Indonesia rõ ràng đang quyết tâm xây dựng một thành phố “không tưởng” thân thiện với môi trường trên một khu vực bao phủ bởi rừng rậm với diện tích 56.180 hecta ở đảo Borneo. Tổng diện tích 256.142 hecta đã được dành cho dự án này, trong đó hầu hết đất được dành để mở rộng thành phố tiềm năng trong tương lai.

Hôm thứ Hai (17/1), phát biểu tại một trường đại học địa phương, Tổng thống Widodo nhấn mạnh: “[Thủ đô] này sẽ không chỉ có các văn phòng chính phủ, chúng tôi muốn xây dựng một đô thị thông minh mới có thể trở thành nam châm thu hút nhân tài toàn cầu và là một trung tâm đổi mới.” Tổng thống cũng cho biết, cư dân của thủ đô mới sẽ có thể “đi xe đạp và đi bộ ở khắp mọi nơi bởi vì không có khí thải”.

Tuy nhiên, dự án đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của các nhà hoạt động môi trường. Họ cho rằng, việc đô thị hoá thêm đảo Borneo sẽ gây nguy hiểm cho các hệ sinh thái rừng nhiệt đới địa phương, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi hoạt động khai thác khoáng sản và trồng dầu cọ.

Chi phí cho dự án chưa được thông báo chính thức, nhưng một số bài báo trước đây ước tính, chi phí này có thể lên đến 33 tỷ đô la.

Gia Huy
https://trithucvn.org/the-gioi/indonesia-se-doi-thu-do-toi-khu-vuc-bao-phu-boi-rung-ram.html
In ngày: 14/06/2024
Website: Truyền bá Tin Tức Công Giáo
Print